“Trồng cây, trồng trải nghiệm”: Đằng sau chiến dịch lọt Top 3 nổi bật tháng 9/2019

0
3108

Lọt Top 3 chiến dịch nổi bật nhất tháng 9/2019 theo Buzzmetics bình chọn, “Trồng cây, trồng trải nghiệm” đã để lại những dấu ấn đáng kể bằng cách tiếp cận gần gũi tới người tiêu dùng, đồng thời lồng ghép khéo léo vấn đề nổi cộm hiện nay là ô nhiễm môi trường. Đằng sau câu chuyện đấy là một công thức tuy không mới nhưng được áp dụng đúng và trúng vào thực tiễn, bởi vậy mà đem lại hiệu quả truyền thông cao. 

Trung thành với tuyên ngôn của thương hiệu: “Dirt is good”

Đi ngược lại với quan niệm “bẩn đi đôi với nghèo, dơ, bệnh tật, mất vệ sinh” tại châu Á, OMO đã có một nước đi táo bạo khi gắn “giá trị” cho vết bẩn, bằng cách cho rằng mỗi vết bẩn trong hành trình trải nghiệm là một bài học mới mà ta có được. Từ đó mà xây dựng nền tảng “Dirt is good” từ năm 2005 và trung thành duy trì tuyên ngôn ấy đến tận ngày hôm nay. Tuy nhiên, thách thức đặt ra cho thương hiệu này xuất hiện khi ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, nhiều đô thị lớn dần thưa thớt bóng cây xanh, dẫn đến tâm lý “ngại bẩn” của các ông bố bà mẹ khi hạn chế cho con vui chơi ở ngoài trời. 

Để giải quyết bài toán duy trì và phát triển nền tảng “Dirt is good”, OMO đề ra mục tiêu nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, đồng thời cho ra mắt dòng sản phẩm OMO Matic thiên nhiên. Sản phẩm là sự kết hợp giữa những nguyên liệu tinh túy từ tự nhiên như sữa gạo, tre, lựu hay bạc hà và được nâng tầm bởi công nghệ hiện đại nên vẫn đảm bảo khả năng tẩy và đánh bay vết bẩn. Từ đó, chiến dịch này vừa hỗ trợ xây dựng hình ảnh thương hiệu gần gũi với thiên nhiên, vừa tăng brand love cho dòng sản phẩm mới.

Dòng sản phẩm mới đến từ thiên nhiên của OMO Matic

Phù hợp với bối cảnh hiện tại

Trong bối cảnh vấn đề môi trường ngày càng nổi cộm, đặc biệt là ở các đô thị lớn, nơi mà không khí ô nhiễm và nắng nóng diễn ra gay gắt do thiếu cây xanh, OMO đã “bắt mạch” ngay vào vấn đề thời sự này để thu hút được nhiều hơn sự quan tâm từ phía người tiêu dùng. Đồng thời, nhận ra được xu hướng ủng hộ các thương hiệu có tác động tích cực đến môi trường của khách hàng, OMO không chỉ ra mắt dòng sản phẩm mới đến từ thiên nhiên mà còn tiến hành các hoạt động thiết thực như trồng cây hay truyền tải thông điệp phủ xanh đô thị thông qua các trang mạng xã hội. 

Bên cạnh đó, ở chiến dịch truyền thông này, OMO còn tự đặt ra thách thức cho thương hiệu bằng cách giới hạn tập khách hàng tiềm năng, ở đây chính là những bà mẹ thế hệ Y năng động, hiện đại, sống ở thành thị. Vì người dân ở các đô thị lớn là người trực tiếp bị ảnh hưởng từ ô nhiễm môi trường nên cách xác định đối tượng mục tiêu này của OMO còn phù hợp với chủ đề và chiến lược của chiến dịch truyền thông nữa. 

Tạo ra hoạt động thực tế lôi kéo mọi người tham gia

Xuất phát từ insight của đối tượng: “Những bà mẹ thế hệ Y được lớn lên với những sân chơi rợp bóng cây cùng các trò chơi dân gian, ngược lại với trẻ con hiện nay, thường mắc kẹt trong những cái “hộp” vì bố mẹ sợ ô nhiễm và khói bụi ảnh hưởng đến sức khỏe con cái, từ đó làm mất đi trải nghiệm tuổi thơ. Vì vậy, các bà mẹ muốn có không gian xanh cho con mình thoải mái chơi đùa, không lo lấm bẩn”, chiến dịch tiến hành hoạt động trồng cây thực tế với sự tham gia của các KOLs, Influencers nổi tiếng. Đồng thời, thương hiệu cũng hợp tác với các fanpage gần gũi giới trẻ thành thị hiện nay như Humans of Ha Noi, Chuyện của Hà Nội, Tôi là người Sài Gòn,… để đặt vấn đề “trống cây” và truyền tải thông điệp “trồng cây”. Đặc biệt có travel blogger Chan La Cà với video “Câu chuyện dưới những tán cây” thu hút hơn 3 triệu view trên facebook đã thành công lan tỏa thông điệp của chiến dịch.

Gia đình Ba Duy – Nam Thương tham gia trồng cây ủng hộ chiến dịch
Fanpage Humans of Hà Nội chia sẻ kèm hashtag #Trốngcâytrốngtrảinghiệm

Một hoạt động đánh vào tâm lý mua hàng của người tiêu dùng để tăng doanh thu bán hàng là kết hợp với Qũy Phủ Xanh Việt Nam của Công ty TNHH Quốc tế Unilever. Cụ thể hơn, khi mua sản phẩm thuộc dòng OMO Matic thiên nhiên từ Tiki hay Coopmart, người tiêu dùng sẽ trực tiếp đóng góp vào Qũy Phủ Xanh Việt Nam. Hay đối với cuộc thi “Thử thách vẽ cây”, với mỗi hình vẽ cây xanh kèm hashtag của chiến dịch, được chia sẻ công khai, người dùng đã đóng góp 5.000 đồng vào quỹ. Cuộc thi với nhiều KOLs, Influencers tham gia trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã thu hút được đông đảo sự chú ý từ mọi người, đặc biệt với hashtag #Trồngcâytrồngtrảinghiệm.

Và cuối cùng, OMO Matic còn kết hợp với Wedo để tiến hành chương trình “Wedo trồng cây”, bao gồm chuỗi hoạt động bổ ích như  lớp học “Tập sự trồng cây”; Wetalk Kid với sự tham gia của những diễn giả đặc biệt; tổ chức trao cây cho các em… Tất cả sẽ giúp trẻ có cơ hội “lấm bẩn” để “thương” cây, để nhận thức đúng đắn về môi trường và mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Mỗi khách hàng là một đại sứ thương hiệu

Chiến dịch không chỉ thu hút các KOLs hay fanpage nổi tiếng, mà còn hấp dẫn được nhiều khách hàng và người nổi tiếng chia sẻ trên mạng xã hội, góp phần lan tỏa hashtag #Trồngcâytrồngtrảinghiệm. Lý do cho sự thành công này, ngoài chủ đề môi trường đang được quan tâm rộng rãi ra thì còn bởi vì nội dung của bài chia sẻ đơn giản và chân thành: mỗi người chia sẻ về việc họ chọn sân chơi xanh cho con trẻ. Từ đó, mỗi vị khách hàng là cầu nối giữa thương hiệu và sản phẩm đến số đông người tiêu dùng, giống như một cách áp dụng khéo léo nghệ thuật Marketing truyền miệng vào thời đại 4.0.

Kết

Những con số nổi bật cho kết quả truyền thông của chiến dịch 

Như vậy, chỉ trong 1 tháng triển khai nhưng chiến dịch “Trồng cây, trồng trải nghiệm” của OMO đã để lại những con số đáng kể như 33.000 cây xanh ở 11 thành phố, 76 cây ăn quả trồng trên khắp các khu vui chơi ở Hà Nội hay top 3 chiến dịch nổi bật nhất tháng 9/2019 do Buzzmetrics bình chọn. Bằng hướng đi cụ thể, rõ ràng và gần gũi với tập khách hàng, khéo léo đan cài vấn đề môi trường đang được quan tâm trong xã hội, đồng thời làm việc với nhiều đơn vị, thu hút được nhiều sự chú ý mà OMO đã thành công thuyết phục với một công thức tuy không mới nhưng phù hợp và hiệu quả để chạy chiến dịch.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here