Tóm lại là: Hồng Hà, Hải Tiến, Thiên Long khác gì nhau?

0
916

Dù bạn là bất kể ai, ở bất kể độ tuổi nào, đang làm bất kể công việc gì – Sổ, giấy, bút nói riêng và những đồ dùng văn phòng phẩm nói chung từ lâu hẳn đã trở nên quen thuộc. Trong thị trường dành cho văn phòng phẩm ở Việt Nam, 3 thương hiệu Việt với tuổi đời hàng chục năm: Hải Tiến, Thiên Long, Hồng Hà đang cùng nhau phát triển. Lần lượt đem từng thương hiệu so sánh với 2 cái tên còn lại, đâu là điểm nổi bật mỗi thương hiệu đã in dấu trong lòng người tiêu dùng? 

Hải Tiến

“Giấy Hải Tiến, viết là đẹp” – Ra đời vào năm 1989 tại Khu công nghiệp Sài Đồng B – Hà Nội, Công ty cổ phần Giấy Hải Tiến chuyên cung cấp đến người dùng các sản phẩm vở, sổ với giá cả rẻ so với mặt bằng chung dù chất lượng giấy vẫn đủ dày và sáng. Đặt lên bàn cân: Một quyển vở ô ly Hải Tiến 48 trang có giá từ 6-7000 đồng; trong khi đó, vở ô ly Hồng Hà có giá từ 11-12000 đồng/1 quyển tương tự). 

Trải qua 32 năm hoạt động, đến nay, các dòng sản phẩm về giấy của Hải Tiến dần đa dạng hơn. Vở áp keo đa lớp Haplus với gáy dán hiện đại trở thành sản phẩm nổi bật của hãng, được nhiều học sinh từ cấp THCS ưa dùng. 

Ngoài việc cải tiến sản phẩm và mở rộng thị trường trên phạm vi cả nước (Hải Tiến sở hữu 4 đối tác phân phối chính: Hệ thống nhà sách FAHASA, Hệ thống siêu thị BigC xưa và Go! Central Retail nay, Công ty TNHH Mega Market, AEON Mall), Hải Tiến còn chú trọng đến việc thu hút khách hàng từ những nền tảng online. Bàn về truyền thông trên Facebook – mạng xã hội được đại đa số người Việt sử dụng: Dù chỉ sở hữu Fanpage hơn 22000 lượt theo dõi – nhỏ nhất trong bộ ba: Hồng Hà, Hải Tiến Thiên Long, Hải Tiến là thương hiệu chú trọng cập nhật thường xuyên bài đăng Facebook hơn hẳn 2 cái tên còn lại. Đồng thời, các bài đăng “cốt yếu” cũng được Hải Tiến mạnh tay chi tiền chạy quảng cáo – Điều chúng ta hoàn toàn khó thấy ở Fanpage của Hồng Hà hay Thiên Long. Ở những bài đăng đó, lượng người tương tác (comment, like) với nội dung Hải Tiến truyền tải đều tương đối lớn (~ hàng trăm). Từ đó: Chúng ta có thể thấy: Một thương hiệu tưởng chừng “nhỏ bé” vì lĩnh vực kinh doanh chỉ xoay quanh giấy đã đạt được kết quả nhất định trong việc khiến người tiêu dùng nhớ đến mình. 

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm xây dựng và phát triển, Hải Tiến có kết hợp cùng Vietstarmax sản xuất một TVC kể về hành trình đồng hành cùng thế hệ trẻ của mình.

Theo chia sẻ từ phía agency hợp tác với Hải Tiến trong TVC này, “nhân văn” là điều mà công ty muốn hướng đến. Từ TVC, chúng ta có thể thấy: Nếu Hải Tiến là một chàng trai, cậu học sinh Hải Tiến sẽ là một học trò chăm chỉ, gương mẫu, cẩn thận, tỉ mỉ trong từng nét đưa bút đầu tiên.

Thiên Long

Năm 1981, Cơ sở bút bi Thiên Long được thành lập với sản phẩm bút bi đầu tiên. Trải qua chặng đường 40 năm, Tập đoàn Thiên Long trở nên lớn mạnh, phủ sóng khắp 63 tỉnh thành và mở rộng thị trường sang 64 nước khác trên thế giới. Với 5 nhãn hàng chính (Bizner, Flexoffice, Colokit, Điểm 10, TL), hệ thống sản phẩm của Thiên Long mở rộng ra 4 nhóm khác nhau: Bút viết, Dụng cụ Học sinh, Dụng cụ Mỹ thuật, Dụng cụ Văn phòng. Do đó, ở Thiên Long, người tiêu dùng không chỉ tìm thấy những cuốn sổ, vở đơn thuần như Hải Tiến. Thiên Long cung cấp cho người dùng hệ thống đa dạng sản phẩm từ bút bi, màu nước mà thậm chí còn là máy tính cầm tay. Cách đây nhiều năm, sự lớn mạnh của Thiên Long đã được xác nhận: Giai đoạn 2012 – 2016, Thiên Long chính thức trở thành Nhãn hiệu văn phòng phẩm số 1 Việt Nam.

Thiên Long không đẩy mạnh truyền thông trên Facebook như Hải Tiến. Sở hữu 65000 điểm bán trên toàn quốc tính đến tháng 10/2021, hoạt động trade marketing được Tập đoàn đẩy mạnh. Theo chia sẻ từ phía Chủ tịch Thiên Long, tập đoàn có thể mở rộng theo 2 hướng: Phát triển thêm các dòng sản phẩm mới trên nền tảng sẵn có, đồng thời đẩy mạnh khâu bán hàng qua các bên đối tác. Để đáp ứng 2 tiêu chí đó, Thiên Long chọn thúc đẩy hoạt động tự chế tạo, tự động hóa, đồng thời bắt tay với nhiều cái tên lớn như: FPT, Parker, BIT. 

Với Thiên Long, niềm tin vào sức mạnh của ước mơ và tri thức là giá trị cốt lõi. Niềm tin này được truyền tải xuyên suốt các hoạt động truyền thông của hãng. Cùng xem qua một TVC:

Giả sử các nhân vật trong TVC mang tính cách tiêu biểu của Thiên Long, ta có thể thấy: Con người Thiên Long sẽ sở hữu một sự vươn lên mạnh mẽ, một ý chí kiên cường, một mục tiêu kiên định, một quyết tâm “dám nghĩ – dám thay đổi – dám làm”, một trái tim hướng đến sự phát triển bền vững vì cộng đồng. 

Không dừng lại ở việc truyền tải thông điệp đơn thuần, các chiến dịch CSR hướng tới cộng đồng được Thiên Long đẩy mạnh và triển khai bài bản. Chuỗi chương trình hướng tới nền giáo dục Việt có sự đồng hành của Thiên Long có thể kể đến như: Chia sẻ cùng thầy cô, Tri thức trẻ và giáo dục, Tiếp sức mùa thi, Ngày hội sắc màu, Yêu chữ Việt, Vì mái trường xanh. Các hoạt động được triển khai quanh năm với tần suất đều đặn. Nếu truy cập vào phần “Tin tức sự kiện” trên website của Thiên Long, bạn có thể sẽ bị choáng ngợp bởi quy mô và sự đầu tư mà tập đoàn dành cho chuỗi hoạt động CSR hướng tới cộng đồng. Có thể nói: Đóng góp to lớn cho sự phát triển bền vững của cộng đồng là nền móng chắc chắn giúp Thiên Long củng cố vị thế. 

Hồng Hà

Thành lập vào năm 1959, so với Thiên Long hay Hải Tiến – Hồng Hà có một tuổi đời dài lâu hơn hẳn. Trải qua 62 năm trưởng thành và phát triển, thương hiệu Văn phòng phẩm Hồng Hà đã để lại dấu ấn sâu đậm trong tâm trí nhiều thế hệ người tiêu dùng Việt Nam. Hiện tại, số lượng sản phẩm mang thương hiệu Hồng Hà đã lên tới hàng ngàn và được chia thành 10 dòng chính: Vở viết, Sổ, Bút, Dụng cụ học sinh, Xuất bản phẩm, Họa phẩm, Đồ dùng văn phòng, Ba lô, túi cặp, Đồ chơi thông minh, Vải không dệt. Nổi bật lên, Hồng Hà sở hữu những sản phẩm như bút Trường Sơn, Hoàn Kiếm, Hồng Hà… đi cùng năm tháng.  

Đặt lên bàn cân so sánh với Hải Tiến và Thiên Long: Số lượng điểm bán lẻ Hồng Hà sở hữu dù nhiều (10.000 điểm bán) nhưng chưa bằng ⅙ so với “người em 42 tuổi”. Thêm vào đó, Hồng Hà cũng không chú trọng vào lượt tương tác trên Fanpage Facebook như Hải Tiến. Vậy, đâu là nét riêng chúng ta thấy ở Hồng Hà? 

Về điểm này: Hồng Hà là một “tay chơi chính hiệu” trong làng TVC quảng cáo. Đầu tư cho mảng TVCs hơn bất kể Hải Tiến, Thiên Long, mỗi TVC có hình bóng “người anh 62 tuổi” đều được xây dựng kịch bản cẩn thận, chỉn chu. Và hơn cả, có một điều chúng ta thường bắt gặp trong các TVCs của Hồng Hà chính là những câu chuyện với sự hiện diện của người thân trong gia đình. Cùng xem qua một TVC của Hồng Hà: 

Từ TVC trên, chúng ta có thể thấy: Ở cô gái Hồng Hà, quá trình trưởng thành của em là một hành trang đầy màu sắc được tô vẽ lên bởi cây bút “quá khứ” – Là nét chữ đầu đời, giấc mơ đầu tiên, thành công ban đầu. Em là một người giàu tình cảm, dùng những tình cảm mình nhận được trong suốt hành trình lớn khôn, viết lên tương lai theo cách riêng của mình. 

Thêm vào đó, một điểm đặc biệt chúng ta có thể thấy ở Hồng Hà chính là những mẩu chuyện về sự gắn kết giữa người với người trong Công ty. Dĩ nhiên: Ở Thiên Long hay Hải Tiến, sự gắn kết và truyền thông nội bộ đều tồn tại. Tuy nhiên, nếu ghé thăm website của Hồng Hà, ta sẽ bắt gặp bài viết: “Văn phòng phẩm Hồng Hà – không chỉ là một thương hiệu”. Ở Hồng Hà, 62 năm qua, hòa cùng dòng chảy của thời gian, hai tiếng Hồng Hà đã ghi dấu sâu đậm và thân thương vào tâm trí của những người cán bộ công nhân viên dù đang làm việc hay đã từng có một thời gắn bó”. 

KẾT

Trong ngành hàng văn phòng phẩm – Ngành hàng tưởng như người mua phần lớn bị tác động bởi trade marketing và khiến thương hiệu chỉ tập trung vào việc cải tiến mẫu mã, đưa ra những chiến lược “up sale” ngay tại điểm bán, khi xem xét kỹ lưỡng các hoạt động của 3 thương hiệu: Hải Tiến, Thiên Long, Hồng Hà, ta nhận ra: 3 cái tên lâu đời kể trên có những cách riêng ngoài trade marketing để người tiêu dùng nhớ đến họ. Từ đó, khi nhìn nhận Hồng Hà, Hải Tiến, Thiên Long như những cá thể riêng biệt, rõ ràng: Chúng ta vẫn có thể miêu tả 3 thương hiệu bằng những tính từ khác nhau để làm nổi bật lên dấu ấn họ đã để lại trong lòng người tiêu dùng. 

Nguồn tham khảo: Website, Fanpage chính thức của Tập đoàn Thiên Long, Công ty Cổ phần Giấy Hải Tiến, Văn phòng phẩm Hồng Hà. 

Người viết: Phương Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here