SHOPEE SOÁN NGÔI LAZADA, GIÀNH VỊ TRÍ ĐẦU BẢNG TRÊN BẢN ĐỒ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VIỆT NAM

0
938
Sau 3 năm, Shopee từ vị trí “bét bảng” đã vươn lên trở thành hãng bán lẻ sở hữu lượng truy cập lớn nhất trên toàn khu vực Đông Nam Á. Dữ liệu từ nền tảng so sánh giá iPrice và công ty phân tích web SimilarWWeb chỉ ra rằng 2 hãng bán lẻ trực tuyến có trụ sở tại Singapore là Shopee và Lazada đang chiếm tới 60% lượng truy cập vào các trang thương mại điện tử tính trong 3 tháng kết thúc vào tháng 12/2019. Shopee đứng đầu khi chiếm 33% lượng truy cập web thương mại điện tử trên toàn khu vực trong 3 tháng cuối năm 2019.

Những ngày cách li xã hội, nhiều người dân đã hạn chế ra đường và đến những nơi đông người, điều ấy kéo theo việc mua sắm truyền thống trực tiếp cũng có xu hướng thu hẹp. Thay vào đó họ tìm đến những cách mua sắm phi truyền thống qua kênh online. Phải chăng điều này đã tạo nên cơ hội lớn cho những nền tảng mua sắm online tận dụng cơ hội của mình để giành lợi thế cạnh tranh? 

Trong khảo sát của Nielsen Việt Nam và Infocus Mekong Mobile Panel, 25% số người được hỏi cho biết đã tăng cường mua sắm online và giảm các hoạt động mua sắm trực tiếp. Trong khi các đối thủ cạnh tranh khá im hơi lặng tiếng, Shopee đã rất nhanh chóng bắt lấy cơ hội với chiến dịch “Ở nhà không khó, có Shopee”. Không có minh chứng cho thấy chiến dịch này đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc soán ngôi ấn tượng này hay không, nhưng sự nắm bắt thời cơ nhanh chóng cùng ý tưởng dồi dào của đội ngũ marketing chắc chắn là một yếu tố tạo nên thành công đáng ngưỡng mộ này của Shopee, nhất là chỉ trong vòng 3 năm, trước những đối thủ lớn và giàu kinh nghiệm chinh chiến như Lazada, hay có lợi thế vì thị trường nội địa như Tiki.

Với việc bức phá lên ngôi dẫn đầu cho thấy thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam đang có sự cạnh tranh rất quyết liệt để hòng giành lấy miếng bánh của thị trường. Sự cạnh tranh này về cơ bản sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường thương mại điện tử ở nước ta vốn đang rất ảm đạm. Nó cũng giúp đem nhiều quyền lợi đến cho người tiêu dùng và tạo động lực để mua sắm hơn. Các dự báo cũng cho biết thị trường thương mại điện tử nước ta có thể đạt quy mô đến 10 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022.

Theo dự báo vị trí xếp hạng sẽ có nhiều biến động, đặc biệt là quý IV năm nay khi sức mua sẽ tăng mạnh cho các kỳ nghỉ lớn, nhiều trang thương mại sẽ tiếp tục tung chương trình kích cầu mua sắm để hút người tiêu dùng.

Người viết: Ng Quỳnh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here