Shopee: Sinh sau đẻ muộn nhưng vẫn tạo nên cơn sốt

0
1644
Ai cũng biết thành công là cả một quá trình cố gắng song dường như quá trình này đến khá nhanh với Shopee. Nhưng đến nhanh có đồng nghĩa với may mắn?

Một nền tảng thương mại điện tử thích hợp cho cả người bán lẫn người mua.

Ngay từ ban đầu, Shopee đã chọn một hướng đi khác với những nền tảng thương mại điện tử hiện thời. Thay vì tập trung vào web, Shopee đẩy mạnh hỗ trợ dịch vụ trên điện thoại, khiến cho việc mua bán trở nên dễ dàng, thuận lợi cho cả người mua lẫn người bán.

Bên cạnh đó, nhờ áp dụng mô hình C2C (Customer to Customer), Shopee đã mở ra một “thị trường cạnh tranh hoàn hảo” mà ở đó người bán muốn gia nhập thị trường không có bất kì một rào cản thương mại, không yêu cầu giấy phép kinh doanh, thậm chí không mất phí. Muốn trở thành một “Businessman” ở Shopee chẳng có gì khó vì tất cả những gì bạn cần làm là đăng ảnh sản phẩm, nhập giá và chờ khách hàng comment. Đó là về phía người bán, vậy người mua thì sao?

Hãy tưởng tượng Shopee như một mạng xã hội lớn hỗ trợ tối đa cho việc bán hàng và mua hàng. Nếu nhận sản phẩm lỗi khách hàng hoàn toàn có thể đổi trả, người bán sẽ cố gắng hết sức giúp đỡ. Nếu chẳng may gặp người bán hàng “xấu tính”, bạn có thể “rate” 1 sao, bình luận “dằn mặt” để cho họ rút kinh nghiệm, lần sau biết đường mà tránh.

Shopee còn một tính năng vô cùng mới, đó là cho phép người mua hàng trả giá liên tục, cũng giống như hình thức mặc cả rất phổ biến trong những khu chợ truyền thống. Một website kết hợp giữa mô hình hiện đại, sử dụng nền tảng điện tử lại được đan xen những tính năng hết sức Việt Nam, chẳng trách sao Shopee được lòng đến thế!

Nắm bắt tâm lý khách hàng

Khách hàng nào cũng thích được giảm giá, nắm bắt được tâm lý này của người tiêu dùng, Shopee liên tục tung ra những đợt sale cực khủng. Chẳng hạn như đầu năm nay, Shopee đã bắt tay với P&G (Tập đoàn đa quốc gia của Mỹ chuyên về hàng tiêu dùng) thực hiện một chương trình mang tên Shopee cực phẩm sale. Bất kì ai, hễ cứ click vào shopee.vn là sẽ đắm chìm trong cơn mưa voucher áp dụng cho toàn bộ sản phẩm chính hãng (hơn 100,000 sản phẩm khác nhau) trên website.

Bên cạnh những sự kiện collab làm “ấm lòng” người mua hàng như vậy, Flash sale và Deal chính là những đặc sản tạo nên thương hiệu của Shopee. Gần như ngày nào, lướt Shopee người tiêu dùng cũng sẽ bắt gặp những flash sale như thế này

Trong khi chẳng ai có thể tưởng tượng được mình chỉ cần phải trả 9000 cho một chiếc ghế hay một cái phao cỡ lớn thì những điều đó lại có thể tìm thấy ở Shopee!

Bắt trend nhịp nhàng, dẫn đầu xu hướng

Đã gần 2 năm kể từ khi giai điệu Điện Máy Xanh với hình ảnh những con người xanh lan tỏa đến mọi ngóc ngách của mạng xã hội. Kể từ đó, mốt quảng cáo thương hiệu qua nhạc chờ thực sự lên ngôi nhưng chưa chiến dịch nào có thể viral như Điện Máy Xanh cho đến năm nay. Giai điệu Shopee Pi Pi Pi Pi (lấy cảm hứng từ bài hát đang nổi Baby Shark) với sự kết hợp ăn ý của 2 Influencer là Ca sỹ Bảo Anh và thủ môn Bùi Tiến Dũng đã thực sự lại một lần nữa khuấy động cộng đồng mạng.

Chỉ riêng trên Youtube, quảng cáo này đã đạt hơn 60 triệu lượt xem – một con số ấn tượng đáng mơ ước cho một MV ca nhạc. Rất nhiều Youtuber nổi tiếng đã kịp bắt trend, người cover, người quay reaction, điển hình như video của Cris Devil Gamer với hơn 6 triệu lượt xem, Thơ Nguyễn với hơn 3 triệu lượt xem.

Cũng nhân cơ hội này, Shopee đã tổ chức một cuộc thi cover điệu nhảy với giải thưởng lên đến 30 triệu đồng, bao gồm rất nhiều giải thưởng phụ. Cách tham gia chơi thì vô cùng đơn giản. Chỉ cần đăng sản phẩm sáng tạo của mình trên facebook cá nhân hoặc youtube cá nhân kèm theo hastag #shopeepipipidance là bạn đã có đủ tư cách tham dự cuộc thi. Như vậy, chiến dịch của Shopee đã sử dụng chính kênh mạng xã hội của người dùng để viral. Kết quả là thương hiệu đã thu hút được rất nhiều video sáng tạo mà nổi bật là sản phẩm của Linh Ka ft Long Hoàng và Youtuber đang nổi Hậu Hoàng.

Tạm kết

Tất nhiên thành công nào cũng có một chút may mắn nhưng điều đó không làm nên tất cả. Với Shopee, nhờ xác định đúng hướng đi ngay từ ban đầu, kết hợp với chiến dịch Marketing hợp lý, nền tảng thương mại điện tử này đang dần chiếm được chỗ đứng không chỉ trong giới mà còn cả trong niềm tin của mỗi khách hàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here