QUÊN ZOOM ĐI, FACEBOOK VÀ SKYPE ĐÃ MANG ĐẾN NHỮNG LỰA CHỌN MEETING ONLINE AN TOÀN VÀ THÔNG MINH HƠN NHIỀU

0
658
Từ bây giờ, người dùng hoàn toàn có thể tự lựa chọn nền tảng làm việc và học tập online thuận tiện và hữu ích nhất cho mình cho đến khi những ngày work-from-home khi tình trạng đại dịch trên thế giới vẫn còn nghiêm trọng.

Cách ly xã hội và làm việc ở nhà (Work from home) đã khiến cho nhu cầu sử dụng những ứng dụng online để tổ chức các cuộc họp, học tập trực tuyến tăng cao. Trước tình hình Zoom – lựa chọn số 1 của người dùng gần đây – liên tục “dính phốt” bởi những lỗ hổng bảo mật và bị cấm hoặc khuyến cáo không dùng ở một số quốc gia, trong đó có Việt Nam ( Vnexpress – “Cục An toàn Thông tin khuyến cáo không dùng Zoom”, 14/4/2020), người dùng ngày càng hoang mang lo ngại về quyền riêng tư của mình trong khi những lựa chọn thay thế lại quá ít ỏi, nhất là những nền tảng dễ dàng sử dụng và cho phép miễn phí như Zoom.

Nhưng giờ đây, họ hoàn toàn có thể yên tâm vì Zoom không còn là lựa chọn duy nhất khiến họ phải đánh đổi quyền riêng tư vì sự tiện lợi nữa. Skype và Facebook đã mang đến rất nhiều sự lựa chọn thay thế thông minh và an toàn hơn nhiều.

MESSENGER ROOMS 

Ngày 24/4, Facebook đã giới thiệu dịch vụ trò chuyện qua video trực tuyến mới, với các “phòng ảo” – nơi người dùng có thể tham gia vào các hoạt động chung cùng mọi người.

Thông qua nền tảng ứng dụng Messenger, người dùng Facebook có thể thực hiện các cuộc gọi điện thoại video trực tuyến, với tối đa 50 người tham gia và kể cả khi người dùng không có tài khoản trên mạng xã hội này. Trong thông báo, Facebook khẳng định ứng dụng “Messenger Rooms” được thiết kế theo hướng phù hợp với các nhu cầu của xã hội hiện nay. Ngoài ra, “Messenger Rooms” cũng có một số biện pháp để hạn chế tối đa những người ngoài vào “phá” các phòng chat video trực tuyến này. Ông Zuckerberg cho biết thêm: “Chúng tôi có lợi thế trong việc thiết lập các quy định về bảo vệ. Đó là các biện pháp để chủ phòng có thể mời những người họ không muốn ra ngoài, hoặc khóa phòng hay chặn người lạ để tình hình không trở nên xấu đi”. 

Người dùng có thể kích hoạt tính năng này từ Facebook hoặc Messenger.

INSTAGRAM VÀ WHATSAPP

Sau khi được trang bị cho Facebook, Rooms cũng sẽ được trang bị cho cả Instagram Direct (tính năng chat của Instagram), WhatsApp và Portal (màn hình thông minh của Facebook). Người dùng có thể tham gia vào các cuộc họp trên Rooms ở bất cứ thiết bị nào.

Với mạng xã hội Instagram, Facebook cũng bổ sung các tính năng mới như cho phép người dùng chia sẻ các nội dung phát trực tiếp lên IGTV cũng như Instagram stories sau khi họ đã hoàn tất buổi phát trực tiếp, điều này cho phép xem lại các nội dung đã phát trực tiếp trên Instagram khi cần. Tính năng phát trực tiếp của Instagram cũng lần đầu tiên được trang bị cho người dùng máy tính, thay vì chỉ dành cho người dùng di động như trước đây.

Với ứng dụng nhắn tin và gọi điện miễn phí WhatsApp, Facebook cũng đã cải thiện tính năng gọi điện video trên ứng dụng này, khi nâng số người tối đa có thể cùng tham gia vào cuộc gọi video lên 8 người, thay vì chỉ 4 người như trước đây.

SKYPE 

Skype, ứng dụng trò chuyện quen thuộc với người Việt vừa giới thiệu tính năng họp trực tuyến hoàn toàn miễn phí có tên Meet Now. Cụ thể, người dùng có thể Video call trực tuyến không cần đăng ký tài khoản và cài đặt. Cách sử dụng Meet Now cũng vô cùng đơn giản và khá giống với Zoom. Meet Now của Skype không yêu cầu người dùng cài đặt, cũng không bắt họ phải đăng ký tài khoản để sử dụng dịch vụ. Microsoft cho biết, người dùng Skype sẽ được tạo ra một phòng họp, có đường link riêng để chia sẻ cho những người dùng khác. Những người tham gia cuộc họp hay học online chỉ cần click vào đường link đó là sẽ được tham gia.

Skype cũng cho biết thêm, Meet Now có khả năng lưu dữ liệu hình ảnh video call tới 30 ngày, cho phép người dùng lưu lại để sử dụng sau đó. Những tính năng như làm mờ background hay đổi phông nền và chia sẻ màn hình trên Zoom cũng hiện diện trên Meet Now, cho phép việc họp online hay học trực tuyến hiệu quả hơn. 

Vậy là từ bây giờ, người dùng hoàn toàn có thể tự lựa chọn nền tảng làm việc và học tập online thuận tiện và hữu ích nhất cho mình cho đến khi những ngày work-from-home khi tình trạng đại dịch trên thế giới vẫn còn nghiêm trọng.

Người viết: Quỳnh Ng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here