QUẢNG CÁO NƯỚC TĂNG LỰC HỔ VẰN GÂY BỨC XÚC VÌ ‘QUÁ THÔ THIỂN’

0
8919

“Mình đi đâu đấy?”

“Mình uống đi cho khỏe.”

Vài tháng trở lại đây, hai câu nói trên đã trở thành nỗi ám ảnh với không ít khán giả khi xem truyền hình. Trẻ con bí bô cả ngày. Người lớn thì nhăn mặt mỗi khi nghe đến nó. Chuyện gì đang xảy ra?

Câu chuyện bắt đầu trên bàn ăn tối, khi cả nhà vừa ăn cơm vừa xem Thời sự (khung giờ vàng được mọi thương hiệu thèm khát). Và như thường lệ, quảng cáo xuất hiện. Một người chồng chăm chỉ làm việc, từ lên núi làm rẫy đến leo thang sửa nóc nhà. Một người vợ đảm đang luôn hỏi han và chăm sóc sức khỏe của chồng (… bằng nước tăng lực). Chuyện chẳng có gì đáng bàn nếu đoạn quảng cáo không kết thúc bằng việc người chồng muốn lên giường ngủ, người vợ cầm lon nước tăng lực lên và mỉm cười đầy ẩn ý: “Mình uống đi cho khỏe”.

TVC nước tăng lực Hổ Vằn – sản phẩm mới của Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan

Đoạn quảng cáo trên hiện đang gặp phải nhiều chỉ trích. Trên các trang mạng xã hội, người ta thi nhau để lại những bình luận với nội dung tiêu cực như “dung tục”, “phản cảm”, “nhảm nhí”, ”mong sớm bị gỡ xuống”… 

Đỉnh điểm, vào ngày 13/03 vừa qua, một giảng viên đại học ở Hà Nội “chịu không thấu” đã phải gọi điện thoại, gửi thư tới VTV để yêu cầu ngừng phát sóng clip quảng cáo mà ông cho là không thể chấp nhận được này. Người đàn ông này là phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang Minh – cán bộ giảng dạy tại khoa kiến trúc và quy hoạch, Đại học Xây dựng Hà Nội.

“Như thế là không tôn trọng khán giả”, ông Minh nói. Thậm chí, nếu “nâng cao quan điểm” thì ông Minh cho rằng việc clip quảng cáo này tùy tiện đưa hình ảnh cặp vợ chồng mặc trang phục vùng cao vào một quảng cáo kém chất lượng như vậy là coi thường đồng bào dân tộc ít người.

Bà Hoàng Thu Thùy, một người Tày và là cây bút chuyên viết về văn hóa của các dân tộc ít người, cũng lên tiếng phản đối gay gắt với clip quảng cáo này. Ngoài sự “lố bịch”, bà Thùy nhận thấy clip này cho thấy sự coi thường với đồng bào các dân tộc ít người. Việc diễn viên sử dụng trang phục văn công chứ không phải riêng trang phục của dân tộc ít người nào ở Việt Nam nên có thể coi clip này coi thường tất cả các đồng bào dân tộc ít người nói chung.

Trong một cuộc khảo sát tiến hành bởi trang báo Tuổi Trẻ Online, quảng cáo này nhận được 4343 lượt bình chọn cho ý kiến “Phản cảm, nên dừng ngay” và 856 cho “Quảng cáo thôi mà”.

Quảng cáo có nội dung gây tranh cãi đã không còn quá xa lạ đối với khán giả Việt, với những “tấm gương” phải kể đến như bột giặt Aba hay sữa bột Anlene. Nhưng điều đáng chú ý hơn cả là vào cuối tháng 6/2019, Masan cũng tung ra thị trường dòng sản phẩm mới với tên gọi nước tăng lực Compact vị cherry với clip quảng cáo chứa câu thoại gây tranh cãi không kém “Ngon vãi là có thật”. Quay trở lại thời điểm đó, phản ứng Compact nhận được thậm chí còn dữ dội hơn Hổ Vằn rất nhiều, đến mức kênh youtube của công ty phải khóa chức năng bình luận ở tất cả các video quảng cáo của sản phẩm.

Masan có lẽ cũng nhận thức được điều này. Ngay sau đó, công ty cho ra mắt một đoạn quảng cáo rút gọn còn 6 giây với câu thoại được sửa thành “Ngon mãi là có thật”.

Sợ khán giả không nhận ra, Masan còn dành hẳn một phần màn hình để ghi rõ cho mọi người thấy 

Đặc điểm chung trong quảng cáo của hai sản phẩm Compact và Hổ Vằn là đều phát vào khung giờ vàng – khung giờ dành cho gia đình và những câu thoại dễ nhại, dễ gây bão. Với đặc điểm như này, có thể dễ dàng thấy trẻ em là đối tượng chịu ảnh hưởng, tác động nhiều nhất. Vì người lớn hiển nhiên sẽ không hứng thú với những câu thoại sáo rộng như vậy. Trong khi đó, trẻ em lại là độ tuổi “học ăn học nói”, thích bắt chước và chưa hoàn thiện khả năng phân biệt được tốt xấu.

Trả lời VTC News, chuyên gia tâm lý giáo dục Nguyễn Hương cho rằng, cần có sự chấn chỉnh ngôn ngữ quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng. “Ngày nay, trẻ em dễ tiếp xúc với nhiều phương tiện truyền thông. Chúng dễ bị ảnh hưởng bởi các cách nói, nhất là với những quảng cáo trên truyền hình”.

Phải chăng Masan đang hướng đến một tập đối tượng hoàn toàn mới là trẻ em, thay vì chiến đấu với những Sting, Rồng Đỏ vốn được “ấn định” là thức uống dành cho game thủ, công nhân xây dựng? Giả thuyết này hoàn toàn có thể xảy ra, khi có một chi tiết nhỏ bạn đọc có thể lưu tâm là dù anh chồng có nói giọng lớ ngớ như thế nào, thì chị vợ sẽ luôn nói tròn vành, rõ chữ, để đảm bảo ai cũng có thể nói theo được.

Tất nhiên, cho dù chiến lược xâm nhập thị trường của Masan có là như thế nào, không thể phủ nhận nội dung quảng cáo của họ thực sự đang gặp phải tranh cãi lớn. 

Theo điều 8 luật quảng cáo Việt Nam, những quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam cũng như tạo cho trẻ em có suy nghĩ, lời nói, hành động trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục; gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, an toàn hoặc sự phát triển bình thường của trẻ em đều được liệt vào diện cấm trên truyền hình.

Ông Bùi Hoài Sơn – Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam – lại nói với Tuổi Trẻ Online rằng ông ủng hộ mọi sáng tạo. Đồng ý rằng sáng tạo nghệ thuật nào cũng có giới hạn liên quan đến vấn đề đạo đức, giá trị, nhưng những quảng cáo này theo ông là “có thể chấp nhận được”.

Còn khán giả đại chúng thì vẫn băn khoăn mãi với câu hỏi: “Phải đến mức nào nữa thì mới được các nhà chức trách xét vào diện không thể chấp nhận được?”

Vietnam Young Lions là cuộc thi lớn nhất ngành Marketing & Communication nhằm tìm kiếm và tôn vinh những tài năng trẻ dưới 30 tuổi, mang sứ mệnh đại diện Việt Nam “chinh chiến” tại 2 đấu trường quốc tế là Young Lions (Cannes Lions) và Young Spikes (Spikes Asia).

AIM Academy – trung tâm đào tạo thực tế hàng đầu về Marketing & Communication – là đơn vị tổ chức Vietnam Young Lions và đại diện chính thức của Cannes Lions và Spikes Asia tại Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here