LIFEBUOY VÀ “CÂU CHUYỆN CỦA NHỮNG ĐÔI BÀN TAY” – KHI MARKETING TẠO RA GIÁ TRỊ CỘNG ĐỒNG

0
6002

Với sự nổi lên của phong cách nhạc Rap hiện nay, các chiến dịch Tết gần đây dường ra đã rất “bắt trend” và đồng thời tạo nên những sản phẩm Tết “khác lạ nhưng không khác biệt”. Lifebuoy đã tự làm bản thân mình khác lạ bằng cách tung ra một viral clip mang yếu tố cộng đồng vô cùng ý nghĩa. Đúng như sứ mệnh “bảo vệ sức khỏe gia đình” của mình, Lifebuoy đã tạo nên những nét riêng và những giá trị giúp cộng đồng ngăn chặn ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Vậy chiến dịch này có những yếu tố nào giúp nó trở nên khác lạ như vậy? Hãy cùng Cam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

LIFEBUOY TỰ XÂY DỰNG SỨ MỆNH GIÚP CỘNG ĐỒNG CHỐNG DỊCH 

Trong suốt thập kỷ qua, dù thời thế đổi thay như thế nào, Lifebuoy vẫn luôn duy trì và liên tục mở rộng các hoạt động giáo dục, đẩy mạnh các nỗ lực trách nhiệm cộng đồng ở các nước mới nổi cho tới các các cường quốc trên thế giới.

Lifebuoy đặt sức khỏe người tiêu dùng lên làm trung tâm của sản phẩm và dịch vụ, do đó nó như một nhãn hàng tiên phong trong việc cùng các chính phủ chung tay ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid. Những hỗ trợ của Lifebuoy trong các hoạt động cộng đồng đã giúp thương hiệu định hướng được 2 vai trò kép của mình – vừa là người truyền tải giá trị cộng đồng, vừa là doanh nghiệp thương mại chất lượng. 

Chiến dịch “Sạch khuẩn trên tay, ước 10 được 10”  đã truyền tải rất tốt giá trị mà thương hiệu muốn mang lại, cũng đã đi đúng định hướng mà nhãn hàng đã đề ra.  Góc nhìn mới cho câu chuyện cũ trong clip viral của chiến dịch đã mang đến những cảm xúc khác lạ về một năm đầy biến cố, đồng thời kêu gọi mọi người cùng tạo nên những hy vọng, những lời nguyện cầu cho năm sắp tới, thúc đẩy mọi người cùng hành động vì những giá trị nhân văn.

CHIẾN DỊCH MARKETING CỘNG ĐỒNG THỰC SỰ HIỆU QUẢ

Với chiến dịch lần này, để thực hiện sứ mệnh của mình, Lifebuoy đã cho ra mắt viral clip “Lời nguyện cầu của những đôi bàn tay”.Bằng giọng kể truyền cảm của chú Hữu Châu, câu chuyện đã chạm đến người đọc thông qua những góc nhìn rất lạ và mang đến thông điệp chống dịch hiệu quả. Chúng ta hãy cùng điểm qua những yếu tố giúp chiến dịch này khác lạ và thành công nhé!

Góc nhìn mới cho những câu chuyện cũ

Khi nhớ lại những kỷ niệm của năm, người ta sẽ nhớ lại những biến động vì Covid-19 – những biến động đã làm thay đổi suy nghĩ, góc nhìn và cả những thói quen hằng ngày. Lifebuoy đã kể lại câu chuyện của năm cũ qua hình ảnh những đôi tay – góc nhìn chưa nhãn hàng nào khai thác, đôi tay hoang mang lo lắng, bất an vô định, đôi tay buông thả vì sự rã rời… Nhãn hàng đã khắc họa những cung bậc cảm xúc khác nhau của những đôi tay mệt mỏi, buông xuôi nhưng chưa bao giờ bỏ cuộc. Sự chân thật của hình ảnh cùng với sự đồng cảm khi cũng đã từng trải qua những cảm xúc ấy đã chạm đến trái tim của người xem. 

Clip cũng tổng kết lại một năm đã qua với tính chất thời sự với đầy biến cố và khó  khăn, hy vọng năm mới bình an hơn, đồng thời truyền đến thông điệp bảo vệ đôi tay – giữ gìn sức khỏe để hiện thực hóa mọi nguyện cầu đã làm nó trở nên khác lạ giữa các chiến dịch cùng thời điểm. 

Clip này đã làm thay đổi những hình ảnh “đã thành lệ” mỗi dịp Xuân về như đàn én chao liệng của Coca Cola giữa trục đường Đồng Khởi hay “Đường hoa Nguyễn Huệ” của Saigontourist… bằng hình ảnh đôi tay được giữ gìn sạch sẽ để bảo vệ một cái Tết tròn vẹn. Ý tưởng này dường như đã đánh đúng vào insight của người tiêu dùng trong thời điểm Tết đến rồi nhưng dịch bệnh covid vẫn chưa thôi, để có thể bảo vệ bản thân và về được bên gia đình thì phải giữ một đôi tay sạch khuẩn.

Đa dạng trong cách triển khai

Chiến dịch không chỉ được triển khai bằng nhiều hình thức khác nhau mà nó còn xuất hiện trên nhiều nền tảng, và độ phủ sóng dày đặc khiến chiến dịch lan rộng và hiệu quả hơn. 

Tận dụng tối ưu sức mạnh của social media

Thông qua sản phẩm hài Tết của BB Trần và Huỳnh Lập, nhãn hàng đã có thể truyền tải được thông điệp “bạn rửa tay, tôi rửa tay, Tết online sẽ bị đánh bay” một cách rất gần gũi, rất “Tết”. Chính thông điệp đó đã làm chiến rất khác lạ giữa biển chiến dịch Tết với vô vàn ý tưởng Tết sum vầy, Tết của vạn lời chúc phúc đầu xuân.

Lifebuoy đã tăng độ phủ sóng của mình bằng cách sử dụng những Fanpage để đăng những nội dung quảng bá, cũng như lên sóng một loạt mini game để tăng độ tương tác cho chiến dịch. Ngoài các hot fanpage, bắt kịp xu hướng sử dụng influencers để tăng độ lan tỏa cho chiến dịch, chiến dịch đã sử dụng influencer có nhiều sức ảnh hưởng tham gia và tuyên truyền đến mọi người. Một số influencers nổi bật có thể kể đến như Karik, Thủy Tiên, Lâm Vỹ Dạ, Ưng Hoàng Phúc…Hoạt động chúc mừng năm mới cũng được Lifebuoy truyền tải thông qua influencer livestream chúc năm mới khán giả. Lifebuoy cũng là chiến dịch có tỉ lệ thảo luận tích cực lớn nhất trong mùa Tết năm nay.

Chiến dịch gây quỹ “đúng lúc, đúng thời điểm”

Trong thời điểm dịch Covid tác động rất lớn đến cả nền kinh tế và toàn xã hội, những chiến dịch giúp cộng đồng tạo nên những giá trị thiết thực thường sẽ được mọi người rất ủng hộ. Đối với chiến dịch lần này mỗi lượt chia sẻ hay tham gia mini game sẽ góp một phần vào quỹ “10 vạn đôi tay sạch – Chắp nên muôn nguyện cầu”. Quỹ này sẽ được dùng để hỗ trợ các sản phẩm gel rửa tay Lifebuoy sạch khuẩn miễn phí tại các bến xe, ga tàu, sân bay… và nơi công cộng (như: chợ, siêu thị…), góp phần bảo vệ sức khỏe của mọi người dân trên những chặng đường về quê đoàn tụ, an tâm đón Tết an lành. 

Sau chiến dịch, quỹ đã tài trợ cấp tốc 6.300 chai gel rửa tay khô cho toàn bộ chuyến tàu Bắc Nam; và hơn 10 trụ rửa tay với 450 chai nước tay cho 4 bến xe ở Hà Nội và TP.HCM. Đồng thời, thông qua gói hợp tác cùng Viettravel, hơn 10.000 sản phẩm gel rửa tay khô đã được cung cấp để gửi đến hành khách và trang bị trên các chuyến bay của Viettravel trong quý 1/2021.

Ở góc độ marketing, chiến dịch vì cộng đồng này sẽ gắn kết thương hiệu với các hoạt động xã hội. Tuy kết quả của chiến dịch không thể hiện hiệu quả qua những con số doanh thu cụ thể, nhưng nó tạo dựng được sự thiện cảm của người tiêu dùng với thương hiệu. Hoạt động marketing vì mục đích xã hội của Lifebuoy lần này trở thành một công cụ khẳng định sứ mệnh và tiếp thị thương hiệu một cách hữu hiệu, và đồng thời nó cũng mang lại lợi ích cho cả nhãn hàng và cộng đồng.

Trên hành trình sánh vai không ai bị bỏ lại phía sau trong hành trình chống dịch, Lifebuoy đã hiện thực hoá điều đó, góp sức bảo vệ cộng đồng người khiếm thị, vì với họ đôi tay chính là phương tiện để giao tiếp, làm việc với thế giới xung quanh. 

Quả thật Lifebuoy xứng đáng là một trong những thương hiệu cống hiến những giá trị đích thực cho cộng đồng và dẫn đầu trong việc cùng các chính phủ ngăn chặn ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”, Lifebuoy vẫn sẽ không ngừng nghỉ, đồng hành cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh, vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Phản ứng tích cực của cộng đồng mạng

Sự mới lạ trong cách truyền tải thông điệp và những giá trị của chiến dịch mang lại đã thu hút được rất nhiều người quan tâm và chia sẻ. Hiện nay, nó đã lên lên đến 106.000 lượt thích và 5.500 lượt chia sẻ. Không khó để tìm thấy được những lời khen và ủng hộ cho chiến dịch xuất sắc và cực kỳ cảm động này. Chiến dịch cũng đã lọt top những chiến dịch Tết xuất sắc ở những bảng xếp hạng khác nhau trong năm 2021. 

Cũng nhờ sự góp sức của cộng đồng mạng, mà chương trình góp quỹ “10 vạn đôi tay sạch – chắp nên muôn nguyện cầu” đã kịp thời tiếp sức điểm nóng chống dịch và củng cố được hàng rào chống dịch trong cộng đồng.

TẠM KẾT

Trong bối cảnh thị trường đang tràn ngập những chiến dịch của những Rapper, “Câu chuyện của những đôi bàn tay” như một làn gió mới, góc nhìn mới về những câu chuyện cũ đã qua. Đó là một chiến dịch tinh tế và đầy tính nhân văn trong thời điểm cả thế giới đang phải đối mặt với những khó khăn của dịch bệnh Covid.  Có thể nói chiến dịch này thành công về ý nghĩa cả mặt truyền thông lẫn cộng đồng, chinh phục trái tim khán giả bởi những giá trị mà nó mang lại.

Người viết: Khánh Hạ

Mời bạn tham gia Vietnam Young Lions – cuộc thi lớn nhất ngành Marketing & Communication nhằm tìm kiếm và tôn vinh những tài năng trẻ dưới 30 tuổi, mang sứ mệnh đại diện Việt Nam “chinh chiến” tại 2 đấu trường quốc tế là Young Lions (Cannes Lions) và Young Spikes (Spikes Asia). Cổng đăng kí được mở đến 14.03.2022.

AIM Academy – trung tâm đào tạo thực tế hàng đầu về Marketing & Communication – là đơn vị tổ chức Vietnam Young Lions và đại diện chính thức của Cannes Lions và Spikes Asia tại Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here