Hồ sơ năng lực hay “tấm CV” branding của doanh nghiệp?

0
916

Chắc hẳn rất nhiều các bạn sinh viên đã đang và sẽ phải làm CV để apply vào một công ty hay doanh nghiệp mà mình yêu thích. “Tờ A4” quyền năng đó sẽ quyết định những ấn tượng ban đầu của nhà tuyển dụng đối bạn cũng như cơ hội được “chinh chiến” các vòng tiếp theo. Và, cũng giống như bạn, một doanh nghiệp khi muốn chiếm lĩnh một vị trí trong tâm trí khách hàng hay chiến thắng một dự án thì cũng cần có một “tấm CV” để thể hiện bản thân cũng như sự “tương thích” giữa họ với khách hàng. Đó chính là Hồ sơ năng lực doanh nghiệp – một portfolio đầy đủ nhất để branding cho sản phẩm hay dịch vụ của một thương hiệu.

Hồ sơ năng lực doanh nghiệp là gì ?

Như một tấm CV cho doanh nghiệp, hồ sơ năng lực là một tài liệu chứa các thông tin đầy đủ và bao quát nhất về công ty hay doanh nghiệp đó như lịch sử hình thành, logo, danh mục sản phẩm, giá trị cốt lõi, thành tích kinh doanh, năng lực tài chính,… Cũng giống như việc bạn nộp CV như một cách để “tự nói” về chính mình với nhà tuyển dụng, mục đích của hồ sơ năng lực là truyền tải những thông tin tới người tiêu dùng, nhà đầu tư, chủ thầu. Như vậy, có thể thấy rằng, khác với CV của cá nhân, đối tượng nhắm tới của tấm hồ sơ này rất đa dạng và dù ở “khách hàng” nào, nó cũng phải thể hiện được những giá trị riêng và tiềm năng giải quyết vấn đề qua những số liệu, hình ảnh , thống kê xếp hạng, hay review của người đã và đang sử dụng sản phẩm.

Trên thực tế, nhiều khái niệm như Profile, Catalogue  hay Hồ sơ năng lực hay được sử dụng hoán đổi cho nhau. Tuy nhiên nếu như Profile thiên về giới thiệu quá trình hình thành, lịch sử của doanh nghiệp thì Catalogue thường là tập tài liệu giới thiệu về danh mục sản phẩm, dịch vụ, dự án,…Trong khi đó, Hồ sơ năng lực sẽ cho khách hàng thấy được một cách toàn diện nhất về doanh nghiệp, trong đó có những đặc trưng nổi bật nhất, những tiềm năng và thế mạnh mà các đối thủ khác không có được. Tuy nhiên, Cam cho rằng sự khác nhau của những thuật ngữ trên không mang tính bắt buộc mà chỉ giúp chúng ta có sự hình dung tương đối về thương hiệu. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng, nhờ chính những điểm riêng biệt đó mà hồ sơ năng lực ngày càng  được các công ty “trọng dụng” và sử dụng như một cách để branding cho chính mình. 

Vì sao hồ sơ năng lực cần xuất hiện ?

Đến đây chắc nhiều bạn đọc đang thắc mắc rằng: Tại sao lại cần hồ sơ năng lực trong khi doanh nghiệp có thể sử dụng nhiều cách hiệu quả hơn để đến với nhiều khách hàng hơn như: Facebook Ad, TVC, POSM,… Quả thực, những hình thức quảng cáo trên nền tảng số hiện nay có thể đưa thương hiệu đến gần với khách hàng của mình rất nhiều. Tuy nhiên, đối với một doanh nghiệp, tương tác với người tiêu dùng cuối chỉ là một chuyện trong vô số các các công việc phải làm như: thu hút đầu tư, đấu thầu dự án,… Đặc biệt, đối với những ngành nghề đặc thù như: xây dựng, bất động sản, cơ khí,… hay các doanh nghiệp B2B thì hồ sơ năng lực là tối quan trọng vì nó cho biết tiềm lực của công ty chứ không đơn thuần chỉ là sản phẩm như TVC, video hay Digital Ads,…

Bên cạnh đó, mặc dù Internet phát triển giúp người dùng có thể dễ dàng tra cứu các thông tin về thương hiệu trên các website, mạng xã hội,…nhưng phần lớn các thông tin đều khá rời rạc, chưa có hệ thống hoặc chưa đầy đủ. Thiết kế hồ sơ năng lực lại mang điểm mạnh đó là giúp người mua có thể tra cứu, tham khảo thông tin một cách nhanh chóng với bất cứ thời gian nào, vô cùng thuận tiện mà không cần mất nhiều công sức tìm kiếm hay tra cứu. Thêm vào đó, ngày nay, doanh nghiệp nào cũng nên thiết kế hồ sơ năng lực vì đó là là một tài sản có giá trị sử dụng cao và bền vững. Khách hàng có thể không để tâm đến những tờ rơi, tờ quảng cáo nhưng một cuốn hồ sơ năng lực được thiết kế ấn tượng, đẹp mắt chắc chắn sẽ thể hiện được sự chuyên nghiệp và tận tâm của thương hiệu và  sẽ được khách hàng trân trọng.

Qua đây, ta thấy được đối tượng khách hàng của Hồ sơ năng lực rất đa dạng: người sử dụng cuối, chủ dự án, nhà đầu tư,… Tùy theo từng lĩnh vực mà hồ sơ năng lực đóng một vai trò từ thiết yếu, quan trọng đến rất quan trọng. Tuy nhiên, đối với nhiều thương hiệu lớn, hồ sơ năng lực là một phần không thể thiếu dù họ ở trong nghành nghề nào.   

Tấm CV “dẫn lối” thương hiệu đến khách hàng 

Có thể nói, hồ sơ năng lực đã làm rất tốt nhiệm vụ “Branding” cho thương hiệu và trở thành một giải pháp quảng bá thương hiệu cực kì hiệu quả. Vượt lên trên hình thức chỉ là một tài liệu đơn thuần, “tấm CV” này  trước tiên đã thực hiện rất tốt nhiệm vụ gây được ấn tượng tốt với khách hàng và đối tác, từ đó “kích thích” các hoạt động tương tác tiếp theo giữa họ với doanh nghiệp. 

Một cuốn hồ năng lực chuyên nghiệp còn giúp thương hiệu đó khẳng định lợi thế của mình với đối thủ trong việc giải quyết vấn đề của khách hàng, từ đó giúp định vị một cách rõ ràng hình ảnh, tầm nhìn, vị trí của họ trong tâm trí khách hàng. Đó cũng chính là những hoạt động của Branding ngoài việc gắn cho sản phẩm của mình logo, màu sắc, bao bì,… 

Giá trị Branding của tập hồ sơ này còn nằm ở việc tạo dựng được niềm tin với khách hàng. Một thương hiệu với hàng chục thành tựu lớn nhỏ, nhận được những chứng nhận và bằng khen từ các tổ chức và chính quyền chắc chắn được nhiều người tin dùng nhiều hơn. Một thương hiệu có những thông tin cụ thể rõ ràng sẽ khiến khách hàng an tâm hơn khi đặt mua sản phẩm hay dịch vụ. Tất cả những thông tin đó đều được chắt lọc và truyền tải tới họ một cách trung thực và sinh động.

Tạo dựng được thái độ, lợi thế, niềm tin đối với khách hàng là nhiệm vụ cực kì quan trọng đối với bất kì một thương hiệu nào. Nó không chỉ đem lại chiến thắng trong tâm trí mà trong nhiều trường hợp, nhất là khi tham gia đấu thầu dự án, hồ sơ năng lực chính là một trong những điểm quyết định sự thành bại của doanh nghiệp. 

Giới thiệu sơ lược về Nike trong Hồ sơ năng lực.

Hãy thử quan sát cách Nike làm một hồ sơ năng lực trên website của chính mình. Hình ảnh đầu tiên hiện ra chính là một “tuyên ngôn” về sứ mệnh và tầm nhìn của Nike trong việc tạo ra những đôi giày cho thế hệ vận động viên. Đó chính là hoạt động branding cho sản phẩm. Ngoài ra, dưới hình ảnh này là hàng loạt các thông tin về Nike như lịch sử sáng lập, danh mục sản phẩm, thông tin liên lạc,…

Thiết kế hồ sơ năng lực như thế nào để phù hợp với doanh nghiệp ?

Chắc đến đây các bạn đã hiểu được sự quan trọng của hồ sơ này đối với doanh nghiệp. Như vậy, một câu hỏi đặt ra: Vậy thế nào là một hồ sơ năng lực chuyên nghiệp ? Cam xin đưa ra một số gợi ý nhỏ như sau:

Về nội dung: Bạn nên xác định hồ sơ năng lực của doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nào (nội thất, dịch vụ, mỹ phẩm, chăm sóc sức khỏe,…) để từ đó có hình thức và nội dung sáng tạo phù hợp. Trong hồ sơ cũng phải thể hiện rõ vai trò của mình trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng cũng như những điểm mạnh, điểm độc đáo trong cách giải quyết của thương hiệu cùng việc phân tích những hạn chế của những phương pháp khác. Và tất nhiên, một hồ sơ chuyên nghiệp không thể thiếu những thông tin cơ bản để đảm bảo uy tín của thương hiệu. 

Về hình thức: Từ các yếu tố về màu sắc, logo, nhận diện thương hiệu, …sẽ được định hình để tìm ra màu sắc, phong cách thiết kế phù hợp nhất cho cuốn hồ sơ năng lực. Phong cách hiện đại, mạnh mẽ hay trẻ trung nên được xây dựng dựa theo những gì thương hiệu đã tạo dựng cũng như phù hợp với mong muốn của khách hàng, đặc điểm hoạt động của lĩnh vực,… In ấn đẹp, chuyên nghiệp cũng là cách để ghi điểm trong mắt khách hàng cũng như đối tác. 

Đây là hồ sơ năng lực của một công ty xây dựng đi đấu thầu dự án. Có thể thấy, đây là một hồ sơ năng lực đẹp, được thiết kế bài bản, có màu sắc, hình ảnh phù hợp với lĩnh vực xây dựng. Hơn nữa, bản hồ sơ năng lực này được làm song ngữ, hoàn toàn có thể tiếp cận với khách hàng nước ngoài. Những giá trị cốt lõi  cũng được đưa lên đầu, giúp đối tác dễ dàng có cái nhìn tổng thể về công ty. 

Kết

Thiết kế bộ hồ sơ năng lực đạt chuẩn branding hoàn toàn là điều không đơn giản, và vì tầm quan trọng của loại hồ sơ này đối với kết quả kinh doanh cũng như hình ảnh của công ty  nên chắc chắn nó cần được thực hiện bởi các nhà thiết kế chuyên nghiệp có nhiều kiến thức chuyên sâu về thương hiệu. Cam tin rằng, sau bài viết này, các bạn sẽ có cái nhìn rõ hơn về tấm CV của doanh nghiệp cũng như ý nghĩa Branding của nó. 

Người viết: Sơn Ngô

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here