HALO EFFECT – “HÀO QUANG” CỦA THƯƠNG HIỆU ĐÃ THAO TÚNG TÂM TRÍ KHÁCH HÀNG NHƯ THẾ NÀO?

0
1538

Đã bao giờ, bạn trông thấy một người có vẻ ngoài thư sinh, trí thức và nghĩ rằng anh ta chắc hẳn cũng rất thông minh, tốt bụng? Lối tư duy có vẻ rất vô lý ấy lại là biểu hiện rõ nét của hiệu ứng hào quang (Halo Effect). Loại hiệu ứng trên hiện đang được áp dụng rất nhiều trong việc truyền thông tiếp thị và quảng cáo của các thương hiệu. Vậy hiệu ứng hào quang được các thương hiệu áp dụng ra sao? Hãy cùng Cam tìm hiểu nhé.

HIỆU ỨNG HÀO QUANG (HALO EFFECT) LÀ GÌ?

Hiệu ứng hào quang được một nhà tâm lý học tên Edward Thorndike phát hiện đầu tiên vào năm 1920. Ông đã làm thí nghiệm và nhận thấy rằng những người lính được người chỉ huy đánh giá cao về ngoại hình cũng sẽ được đánh giá cao về khả năng lãnh đạo, trí tuệ, lòng trung thành… Ngược lại, khi người chỉ huy có ấn tượng không tốt về một người lính thì họ đánh giá người lính đó tiêu cực về mọi mặt. 

Hiệu ứng hào quang là một loại nhận thức “thiên vị”, thể hiện ở chỗ ấn tượng chung của chúng ta về một người hay điều gì sẽ ảnh hưởng đến cách chúng ta đánh giá những đặc điểm khác của người hoặc điều đó mặc dù chưa hiểu rõ về nó. Hiệu ứng này xuất phát từ tâm lý “không chấp nhận mình sai” của mọi người: khi có ấn tượng ban đầu về ai hoặc cái gì, chúng ta sẽ có tâm lý cố gắng chứng minh ấn tượng đó là đúng. 

Nhận thức về một đặc điểm có thể chuyển sang cách mọi người nhận thức các khía cạnh khác của người đó, ví dụ như những người có bề ngoài sáng sủa, ăn mặc phong độ thường khiến ta nghĩ rằng họ thành đạt, có tiền, có đạo đức. 

Các thương hiệu đã không bỏ lỡ cơ hội để khai thác những hiệu quả mà hiệu ứng hào quang đem lại nhằm tăng hiệu quả thu hút khách hàng. Vậy họ đã làm như thế nào? Cùng tìm hiểu về các cách thức mà thương hiệu đã sử dụng để làm tăng hiệu quả truyền thông cho sản phẩm của mình ở dưới đây nhé.

MỘT SỐ CÁCH ÁP DỤNG HIỆU ỨNG HÀO QUANG THƯỜNG THẤY

“Hào quang” từ người nổi tiếng

Gã khổng lồ công nghệ Samsung là một ví dụ điển hình trong việc áp dụng hiệu ứng người nổi tiếng với việc liên tục sử dụng các ngôi sao đình đám làm “đại sứ thương hiệu” để quảng bá cho các sản phẩm của mình.

Để hiểu rõ về tác động của hiệu ứng hào quang mà Samsung đã áp dụng,  ta hãy xét ví dụ về Blackpink. Chúng ta đều biết Blackpink là nhóm Idol hot nhất nhì Kpop với các bản hit tính bằng trăm triệu view và một lưu lượng fan hùng hậu. Halo Effect xuất hiện ở chỗ: Fan hâm mộ Blackpink yêu thích sự xinh đẹp, tài năng của 4 cô nàng vì thế cũng tự nhiên yêu thích luôn những khía cạnh khác của Blackpink –  bao gồm cả thương hiệu mà nhóm idol này đại diện. Vì vậy, sự xuất hiện của Blackpink trong vai trò là “đại sứ thương hiệu” của Samsung đã khiến những chiếc điện thoại của Samsung bỗng nhiên trở nên “tốt hơn, uy tín hơn” trong mắt công chúng hay thậm chí có những người dùng Samsung chỉ vì “muốn được giống idol”.

Danh tiếng của các ngôi sao sẽ là vầng hào quang thuyết phục mạnh mẽ công chúng về uy tín và chất lượng của thương hiệu. Nhưng có “hào quang” thôi thì chưa đủ, để mang lại hiệu quả quảng bá tốt nhất khi đại diện cho thương hiệu, người nổi tiếng phải mang hình ảnh cá nhân phù hợp với hình ảnh của thương hiệu. 

Quay lại với Samsung để thấy rõ điều này, hãng đã sử dụng hình ảnh siêu mẫu Thanh Hằng để quảng bá cho sản phẩm Galaxy S6 Edge của mình tại thị trường Việt Nam. Qua quảng cáo, Thanh Hằng đã truyền tải được hình ảnh sang trọng, đẳng cấp, tinh tế mà Samsung muốn thể hiện ở dòng sản phẩm cao cấp Samsung Galaxy S – cũng chính là hình ảnh cá nhân mà Thanh Hằng đã gây dựng trong mắt công chúng. Kết quả là mẫu điện thoại này đã nhanh chóng trở thành một cơn sốt tại thị trường smartphone Việt Nam khi vừa mới ra mắt, đem lại hiệu quả truyền thông mạnh mẽ cho Samsung.   

Hiện nay, hiệu ứng người nổi tiếng này được các thương hiệu áp dụng rộng rãi với nhiều “chủng loại” người nổi tiếng khác nhau từ KOLs (Key Opinion Leader – người định hướng dư luận) đến Influencers (người ảnh hưởng).  

Hiệu ứng này đúng là mang lại hiệu quả rõ rệt cho thương hiệu nhưng nó cũng là một con dao hai lưỡi, vì chỉ cần người đại diện thương hiệu bị dính scandal thì hình ảnh của thương hiệu cũng sẽ bị “vạ lây”. Một minh chứng rõ nét nhất cho điều này chính là chuỗi scandal của Trịnh Sảng – nữ diễn viên bị tố cùng bạn trai cũ Trương Hằng nhờ người mang thai hộ ở Mỹ, rồi lên kế hoạch bỏ con. Chuỗi scandal này đã dẫn đến cổ phiếu của thương hiệu thời trang Ý nổi tiếng Prada tụt dốc liên tục vì thời điểm đó thương hiệu này đang dùng Trịnh Sảng làm “đại sứ thương hiệu”.

Đọc thêm: LỰA CHỌN CHÍNH XÁC INFLUENCER – YẾU TỐ MANG LẠI THÀNH CÔNG CHO CHIẾN DỊCH CỦA VINASOY

Chiến thuật “soái hạm” trong sản phẩm

Đây là chiến thuật kinh doanh bằng cách sử dụng một mẫu sản phẩm đại diện nổi bật nhất để nâng tầm cho toàn bộ dòng sản phẩm của thương hiệu, và mẫu sản phẩm đại diện đó được gọi là “soái hạm”. Chiến thuật này bắt nguồn từ hiệu ứng hào quang về sản phẩm mà thương hiệu gây ra đối với khách hàng – khi một công ty có một sản phẩm tốt, tâm lý khách hàng sẽ nảy sinh giả định rằng các sản phẩm khác của công ty đó cũng tốt như vậy.

Nếu sử dụng người nổi tiếng làm đại diện khiến thương hiệu phải đối mặt với những rủi ro về scandal, thì việc lựa chọn một sản phẩm tốt nhất của một thương hiệu để làm đại diện cho chính thương hiệu đó có vẻ là một cách an toàn hơn. Hãy tập trung phát triển thật tốt một sản phẩm nào đó, quảng cáo những hình ảnh cực kỳ xuất sắc của sản phẩm đó trước công chúng, và khi sản phẩm đó thành công thì tự động các sản phẩm còn lại của thương hiệu cũng được “thơm lây”. 

Một ví dụ điển hình cho sự thành công trong việc áp dụng chiến thuật “soái hạm” là chiến lược dồn ngân sách để phát triển và truyền thông cho sản phẩm Ipod của Apple vào năm 2005. Hình ảnh chiếc máy nghe nhạc mang thương hiệu “quả táo cắn dở” xuất hiện ngập tràn trên các chương trình quảng cáo và các bảng xếp hạng âm nhạc nổi tiếng thế giới đã giúp Ipod của Apple được mặc định trong tâm trí người dùng là “loại máy nghe nhạc số 1” – đồng thời “sản phẩm của Apple là số 1”

Sự thành công của Ipod đã tạo điều kiện cho Apple phát triển và đưa vào thị trường thành công các dòng sản phẩm sau này như Macbook, Iphone, Ipad, Apple Watch,…; cuối cùng trở thành một gã khổng lồ công nghệ của thế giới như hiện nay.

Đọc thêm: APPLE GIA NHẬP THỊ TRƯỜNG KHẨU TRANG, HÉ LỘ SẢN PHẨM APPLE MASK PRO LÊN TỚI 400 USD?

Chiến thuật “hack thang” trong ngành hàng

“Hack thang” là thuật ngữ chỉ chiến thuật sử dụng danh tiếng và sự thành công trong ngành này để kéo theo sự phát triển ở một ngành khác. Chiến thuật này được áp dụng phổ biến với các doanh nghiệp kinh doanh đa ngành sở hữu nhiều thương hiệu con thuộc các ngành hàng khác nhau. Ví dụ điển hình nhất chính là ông lớn Vingroup – tập đoàn đa quốc gia kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, bất động sản đô thị, bất động sản nghỉ dưỡng, giáo dục, bán lẻ,… 

Sự thành công trong lĩnh vực bất động sản với những cái tên quá quen thuộc như Vincom, Vinhomes,… cùng với cái mác “tập đoàn lớn số 1 Việt Nam” đã tạo tiền đề phát triển và nâng cao uy tín cho thương hiệu VinEco – một thương hiệu con của Vingroup kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất nông sản. Hiện nay, VinEco xuất hiện ở rất nhiều nơi và cứ nhắc đến VinEco là nhắc đến thực phẩm sạch đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. 

“Certificate” của thương hiệu

Một phương pháp áp dụng hiệu ứng hào quang đặc biệt được nhiều thương hiệu áp dụng là cố gắng dành được một giải thưởng hoặc một chứng nhận của một tổ chức uy tín để tỏa ra hào quang cho cả thương hiệu. 

Stevie Awards là giải thưởng về kinh doanh lớn nhất thế giới nhằm tôn vinh những thành tựu trong lĩnh vực kinh doanh, và tất nhiên trong đó có rất nhiều hạng mục giải thưởng về Marketing. Chưa cần biết hạng mục giải thưởng Marketing mà công ty đạt được là gì, chỉ cần nhận được giải thưởng Stevies Awards về Marketing thì thương hiệu của bạn sẽ tự động được gắn cho cái mác “làm Marketing hiệu quả”. Một hạng mục giải thưởng ở đây đã tỏa ra hào quang bao phủ lên cả công ty, khiến khách hàng và đối tác bất giác cảm thấy thương hiệu của bạn đáng để tin tưởng. 

TẠM KẾT

Người tiêu dùng đang ngày càng trở nên thông thái và tỉnh táo hơn, họ hiểu rằng không phải thứ gì lấp lánh cũng là kim cương, và các hình ảnh lung linh của sản phẩm khi được truyền thông cũng vậy. Vì thế, các Marketer cần nhạy bén, sáng tạo hơn trong việc triển khai các chiến dịch truyền thông của mình, tận dụng hiệu ứng hào quang một cách khôn khéo để lấy lòng công chúng một cách dễ dàng và đạt được hiệu quả nhanh chóng.

Người viết: Quang Tuệ

Tham khảo: advertisingvietnam, jobsgo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here