Dropshipping – Mô hình tuyệt vời cho sinh viên tập bước trên con đường kinh doanh.

0
1481

Hiện nay, sự phát triển của các nền tảng số đang mang lại những phương thức kiếm tiền mới cho những ai có khả năng thích nghi tốt. Là những người trẻ tuổi tuy ví tiền “xẹp lép” nhưng lại giàu về sức lực, kiến thức, thời gian nên nhiều sinh viên cố gắng tận dụng tiềm lực “dồi dào” đó để tự mở ra cơ hội cho bản thân. Và họ tìm đến “dropshipping” như một mô hình quá đỗi phù hợp để bắt đầu con đường tự kinh doanh của riêng mình. Vậy dropshipping là gì? Tại sao nó lại phù hợp với sinh viên? Hãy cùng Cam tìm hiểu thêm về mô hình kinh doanh có vẻ “ngon ăn” này nhé!

Dropshipping là gì?

Về lý thuyết, mô hình dropshipping là phương thức thực hiện bán lẻ mà cửa hàng không phải những người lưu trữ hàng hóa. Khi một đơn hàng được đặt, cửa hàng sẽ liên hệ với bên cung cấp hàng hóa để họ thực hiện tất cả các khâu từ hoàn thiện sản phẩm tới phân phát cho khách hàng đã được liên hệ. Lợi nhuận từ mô hình này đến từ sự chênh lệch giữa giá nhập hàng từ nhà cung cấp và giá bán đi cho khách hàng.

Mô hình thực hiện của dropshipping không quá phức tạp. Sau khi tìm được nhà cung cấp phù hợp, dropshipper sẽ thực hiện các thao tác như sale, marketing, chạy quảng cáo,…thông qua các nền tảng số, chủ yếu là các website. Chính vì việc làm dropshipper yêu cầu khá nhiều kiến thức, công đoạn nên sẽ phù hợp hơn nếu bạn có một “team” đồng hành cùng.

Nhiều người tự hỏi dropshipper sẽ khác gì với nhân viên sale hay marketing của nhà cung cấp đó? Cơ bản nhất, người làm dropshipping được tự do trong lựa chọn nhà cung cấp, số lượng nhà cung cấp để phù hợp cho thị trường người tiêu dùng họ đã nhắm từ trước. Hơn nữa bạn có thể thoải mái làm các thao tác bán hàng, xây dựng website, shop điện tử,…theo lựa chọn bản thân mà không tuân theo khuôn mẫu của bên cung cấp.

Lý do gì khiến sinh viên phù hợp làm một dropshipper?

Chúng ta vừa đi qua những nét cơ bản về dropshipping, vậy lý do gì khiến mô hình này phù hợp với những sinh viên vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường?

1. Không tốn nhiều vốn ban đầu

Là một sinh viên, thật khó để bạn có thể gọi được số vốn đủ lớn để tự mở một cửa hàng truyền thống hay thực hiện một dự án kinh doanh nào đó, kể cả khi nó có tiềm năng. Dropshipping hiện lên như một phương thức tuyệt vời khi bạn hầu như không cần có nhiều vốn ban đầu để thực hiện. 

Bạn không cần kho lưu trữ, dây chuyền sản xuất, vận chuyển hay bất cứ cơ sở vật chất tốn kém. Những chi phí duy nhất bạn phải chịu ban đầu là phí duy trì web (thậm chí bạn còn có thể mở fanpage trên facebook mà không tốn chi phí), phí tài khoản trên các sàn TMĐT (nếu muốn tìm nhà cung cấp nước ngoài, có thể là Taobao, 1688, eBay, Amazon, …)

Taobao và 1688 là hai sàn TMĐT Trung Quốc phổ biến để nhập hàng bán sỉ

Tuy vậy, điều gì cũng có hai mặt. Xét về khả năng sinh lời trên mỗi sản phẩm, dropshipping không thể so sánh với các mô hình truyền thống do chỉ là khâu trung gian. Quá trình sản xuất, giao hàng phụ thuộc hoàn toàn vào nhà cung cấp khiến các loại chi phí sẽ bị tính lên khá nhiều để đảm bảo lợi nhuận cho họ. 

Dù không cần vốn tiền mặt nhiều nhưng thứ “vốn” lớn nhất bạn cần có chính là kiến thức, sức lực, thời gian của các bạn. Bước vào dropshipping, có hàng trăm thứ để bạn bỏ thời gian, công sức ra nghiên cứu như làm thế nào để chạy quảng cáo hiệu quả, tạo website ngon nghẻ hay tìm nhà cung cấp uy tín,… 

Hãy cùng đến với một ví dụ nhé!

Linh là sinh viên năm 3 bắt đầu buôn bán theo phương thức dropshipping để kiếm thu nhập cũng như kinh nghiệm cho bản thân. Nhận thấy thị trường sản phẩm “mẹ và bé” cho các bà mẹ Việt là thị trường lớn và mang tính ổn định cao, Linh quyết định kinh doanh những mặt hàng này.

Việc đầu tiên cần làm là tìm nhà cung cấp. Cũng giống phần lớn dropshipper hiện nay, Linh tìm đến các nhà cung cấp Trung Quốc (do đây là công xưởng thế giới và dropshipping ở đây đã phát triển hơn nhiều Việt Nam) thông qua 1688 – sàn TMĐT bán sỉ khổng lồ. Ngoài ra Linh cũng đăng ký một shop điện tử tại Shopee để trưng bày các mặt hàng của mình.

Linh chỉ chịu một chút phí duy trì tài khoản tải sàn TMĐT để bắt đầu. Linh tận dụng toàn bộ các phương tiện mình có như các mạng xã hội, mối quan hệ để thực hiện marketing, sale. Để thực hiện được toàn bộ điều này, Linh đã phải rủ một vài người bạn làm cùng và học thêm rất nhiều kiến thức mỗi ngày.

2. Không chịu nhiều rủi ro

Do còn đi học, nhiều sinh viên muốn những phương thức kiếm tiền mang tính an toàn cao bởi hầu họ như chưa thể tự chủ về mặt kinh tế để xử lý những rủi ro. Khi chỉ là một người làm ở khâu trung gian, bạn không phải lo lắng quá nhiều (ít nhất là về mặt kinh tế) nếu như việc sản xuất bị ngưng trệ, việc vận chuyển gặp sự cố, điều kiện kho không đảm bảo,…Hơn nữa, nếu bên cung cấp có lo lắng nhất định về đầu ra cho sản phẩm thì đó lại không phải điều khiến bạn bận tâm, bởi khách hàng đặt thì bạn mới mua lại sản phẩm từ nhà cung cấp, không thì chả sợ gì hết.

Có nhiều gói hỗ trợ vận chuyển thuận lợi để dropshipper có thể lựa chọn

Mặc dù vậy, không phải cứ làm dropshipping là không có rủi ro. Những sự cố trên của bên cung cấp có thể không khiến bạn trực tiếp mất tiền nhưng có thể khiến đơn hàng chậm trễ rồi bị hủy. Bạn khó có thể kiểm soát chất lượng từng đơn hàng, và nếu hàng bị lỗi thì điều này ảnh hưởng đến uy tín không chỉ bên cung cấp mà còn cả shop của bạn, do đó mới thấy việc lựa chọn bên cung cấp có chất lượng là rất quan trọng.

Các đơn hàng trên Shopee được Linh kiểm soát hàng ngày. Khi chốt được thông tin đơn hàng như người nhận, mặt hàng, số lượng,… ,Linh mua lại mặt hàng đó trên 1688 với giá rẻ hơn giá đã bán được trên Shopee. Sau đó, bên cung cấp sẽ chịu trách nhiệm đóng gói và vận chuyển tới địa chỉ người nhận. Trong suốt quá trình này, Linh cùng các bạn có thể giám sát việc vận chuyển cũng như thực hiện chăm sóc khách hàng. 

3. Dễ dàng mở rộng

Khi đã có thu nhập nhất định, việc mở rộng kinh doanh là điều hoàn toàn có thể thực hiện. Nếu như kinh doanh truyền thống muốn mở rộng, điều đó đồng nghĩa với việc thuê thêm nhân viên, mở rộng cơ sở hạ tầng,… tốn kém thì dropshipping lại đơn giản hơn. Những việc bạn có thể làm như tìm những nhà cung cấp mới cho những thị trường mới, tối ưu hóa các kênh bán hàng bằng cách nâng cấp website hay shop điện tử, chạy quảng cáo với ngân sách lớn hơn,…

Thực hiện mở rộng dựa trên cơ sở là những thành công ban đầu là điều thật tuyệt vời, nhưng cũng đồng nghĩa với việc bạn mạo hiểm nhiều hơn, cam kết với công việc nhiều hơn. Do đó, đây hoàn toàn có thể thành công việc chính của bạn sau khi ra trường nếu một ngày nào đó bạn thấy những gì đã học ở trường không phù hợp với bản thân.

Sau khi đã có những đồng lợi nhuận nhất định, Linh đã tìm thêm mặt hàng mới, nâng cấp shop, tối ưu hệ thống cũng như chạy thêm nhiều quảng cáo tốn kém để tăng thêm lượng truy cập vào shop của mình. Để làm được điều này, đội của Linh phải tuyển thêm thành viên và làm việc chăm chỉ hơn. 

Tạm kết

Dropshipping là một phương thức kinh doanh online chưa quá phổ biến tại thị trường Việt Nam, còn rất nhiều cơ hội cho mọi người kể cả là những sinh viên. Dù vậy, do tính chất khá lợi về nhiều mặt nên cạnh tranh cao (với cả những cửa hàng truyền thống) là không thể tránh khỏi. Sinh viên là nhiệt huyết, là không ngại cái khó, hãy thử dropshipping nếu bạn muốn tự thách thức bản thân và thử cái gì đó mới lạ, một ngày nào đó bạn sẽ là tỷ phú. Nghe đa cấp nhỉ? Đùa chút thôi! Hẹn gặp bạn ở những bài viết tiếp theo của Cam nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here