CHÍNH SÁCH LAO ĐỘNG THỜI CORONA CỦA CÁC TẬP ĐOÀN

0
634

Khi đại dịch virus corona tiếp tục xấu đi, nhiều nhân viên bán lẻ ở Mỹ phải đối mặt với 2 sự lựa chọn: đi làm và mạo hiểm sức khỏe cùng với sự an toàn của họ, hoặc ở nhà và mất đi khoản thu nhập thiết yếu, thậm chí có thể là công việc của họ.

Theo dữ liệu từ Bộ Lao động Mỹ, 4 trong số 10 công nhân làm việc theo giờ không được nghỉ phép có lương. Nhưng những nhân viên có sức khỏe không tốt khi đi làm sẽ gây nguy hiểm cho đồng nghiệp và khách hàng, cũng như danh tiếng của công ty.

Theo các Bộ luật của Mỹ, khi người lao động nghỉ ốm thì ông chủ của họ không nhất thiết phải cung cấp tiền lương trong thời gian này. Nhưng mối đe dọa bùng phát coronavirus tiềm tàng tại các cửa hàng đã làm dấy lên làn sóng thay đổi chính sách của các công ty bán lẻ.

Dưới đây là 1 số công ty lớn đã thay đổi chính sách đối đãi với nhân viên của họ để chống lại đại dịch virus corona:

Walmart

Image result for walmart employee

Vào thứ 3 tuần này, Walmart đã ra 1 thông báo rằng họ sẽ từ bỏ chính sách tham dự của mình cho đến cuối tháng Tư như là một phần của chính sách nghỉ khẩn cấp mới.

Hiện tại nhân viên có thể lựa chọn ở nhà và nghỉ phép không lương nếu họ cảm thấy không thể làm việc hoặc không thoải mái khi đi làm.

Walmart cho biết: các nhân viên của Walmart nhiễm virus có thể sẽ nhận được “tới hai tuần lương”. Sau hai tuần, các nhân viên làm theo giờ nếu không thể trở lại làm việc sẽ đủ điều kiện nhận tới 26 tuần lương.

Apple

man using MacBook beside black and orange headphones

Cũng vào thứ ba, Apple đã gửi một bản ghi nhớ nội bộ nói rằng tất cả nhân viên văn phòng sẽ có thể làm việc tại nhà, theo 9to5Mac.

Ngoài ra, nhân viên làm theo giờ bao gồm nhân viên bán lẻ sẽ có thể nghỉ ốm không giới hạn nếu họ có các triệu chứng giống như bị nhiễm virus corona mà không bị yêu cầu cung cấp các giấy tờ từ bác sĩ.

Starbucks

man wearing black sweatshirt

Starbucks đã công bố vào thứ Tư rằng họ sẽ cung cấp “khoản thanh toán thảm họa” (catastrophe pay) cho các baristas Hoa Kỳ có liên hệ với coronavirus. Và chính sách này đã được các chuỗi cửa hàng của Starbucks thực hiện tại Trung Quốc.

Nếu một barista đã tiếp xúc hoặc tiếp xúc với người bị nhiễm virus hoặc đã được chẩn đoán nhiễm vi-rút, họ sẽ nhận được tới 14 ngày nghỉ có lương. Starbucks sẽ cung cấp thêm tiền lương – tối đa 26 ngày – cho những người lao động vẫn không thể làm việc sau 14 ngày ban đầu.

Nhân viên có nguy cơ cao với ghi chú của bác sĩ cũng đủ điều kiện nhận khoản lương này. Công nhân bị bệnh nhưng không được chẩn đoán đủ điều kiện nhận ba ngày nghỉ phép trong khi họ được xét nghiệm virus.

Amazon

Image result for amazon employee

Vào thứ Tư, Amazon đã công bố một bản cập nhật cho chính sách nghỉ ốm của mình để đối phó với đại dịch virus corona.

Công ty tuyên bố sẽ cung cấp tới hai tuần nghỉ ốm có lương cho tất cả nhân viên được cách ly hoặc chẩn đoán nhiễm coronavirus. Chính sách này cũng áp dụng cho nhân viên kho và nhân viên hàng giờ. Công ty cũng đang cung cấp nghỉ ốm không giới hạn cho đến cuối tháng 3 cho tất cả nhân viên hàng giờ.

Amazon cũng đang thành lập một quỹ cứu trợ với khoản đóng góp ban đầu 25 triệu đô la để hỗ trợ các nhà thầu, chẳng hạn như các công ty chuyển phát nhanh và tài xế của họ, tài xế Amazon Flex và nhân viên thời vụ.

KFC

KFC US đã xác nhận với Business Insider vào thứ Sáu rằng chuỗi này sẽ trả lương cho nhân viên tại các nhà hàng thuộc sở hữu của công ty trong tối đa hai tuần theo lịch. Những nhân viên đủ điều kiện được trả lương bao gồm những nhân viên đã được chẩn đoán hoặc tiếp xúc với coronavirus, hoặc có các triệu chứng. Nhân viên được yêu cầu tự cách ly hoặc bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa nhà hàng cũng sẽ được nghỉ phép khẩn cấp.

Ngoài 5 cái tên kể trên, cũng có những công ty khác như: Trader Joe’s, chuỗi nhà hàng Darden, Instacart, DoorDash, Postmates,…. Đã có những chính sách khẩn cấp linh hoạt cho nhân viên của họ để đối phó với đại dịch virus corona đang trên đà lây lan trên toàn cầu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here