10 công cụ vẽ Infographics cho những người “mù tịt” về thiết kế

0
1647
Infographic hay Information Graphic là hình thức đồ họa trực quan sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, dữ liệu hoặc kiến thức tạo thành những thống kê chính xác và rõ ràng giúp cho người đọc dễ hiểu. Có rất nhiều lí do để chúng ta dùng Infographic thay vì văn bản như truyền thống, chúng ta không sợ bị “đụng hàng”, có tính sáng tạo cao, dễ hiểu… CaM xin gửi đến các bạn loạt bài về các công cụ vẽ Infographic hiệu quả nhất các bạn có thể sử dụng một, hoặc kết hợp nhiều công cụ để sản phẩm tạo ra ấn tượng nhất. Dưới đây là hai công cụ đầu tiên:

1. Visual.ly

Visual.ly thường đứng đầu trong các danh sách về công cụ vẽ Infographic, và trong bài viết này cũng vậy. Đây là một cộng đồng gồm tới hơn 35.000 designer yêu thích thể hiện các số liệu qua hình ảnh. Nếu bạn ghé thăm website này, bạn có thể ngỡ như đây là một màn trình diễn số liệu hình ảnh tuyệt vời nhất mà bạn có thể tìm thấy. Nhưng ngoài màn chào hỏi ra, trang này còn có những công cụ miễn phí cho bạn nếu bạn ưa thích sáng tác infographic. Bạn có thể up các sản phẩm của mình lên Visual.ly sau khi đăng ký miễn phí trên trang này.

Cách thức:

Bạn có thể đăng nhập và sử dụng quyền truy cập của mình bằng cả hai cách, qua tài khoản Twitter hoặc Facebook. Mục Visually Create đã tạo trước các mẫu để bạn có thể bắt đầu và tùy chỉnh cùng với các thông tin của mình. Điều dễ chịu ở Visually Create là bạn không cần phải biết về thiết kế đồ họa hay thậm chí chẳng cần trang bị các kỹ năng phân tích mà vẫn có thể sử dụng Visual.ly.

Nên nhớ:

Visual.ly là một điển hình về thiết kế sáng tạo. Bạn có thể nhúng chúng vào các blog và forum mà không cần phải xin phép. Như chính trang này cũng từng tuyên bố, tất cả những gì trang làm là cho truyền thông hình ảnh.

2. Easel.ly

Một số độc giả đã giới thiệu thêm một website thiết kế infographic nữa đó làEasel.ly. Easel.lyhiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và được sử dụng miễn phí. Hi vọng rằng trong thời gian tới nó sẽ vẫn được sử dụng miễn phí như hiện giờ, mặc dù đây là một trong số ít những website cho phép bạn tự tạo một infographic từ những bước đầu tiên.

Cách thức:

Easel.ly cho bạn một mẫu có sẵn gọi là vhemes để kéo và thả vào một khung trống. Bạn có thể tùy chỉnh infographic bằng các hình khối, đối tượng và văn bản. Những Infographic bạn tự tạo sẽ được lưu lại trên trang và cũng được chia sẻ ngay từ đây.

Nên nhớ:

Kéo và thả, 20 font chữ khác nhau và một mạng lưới giúp bạn xác định được vị trí chính xác để đặt hình ảnh hay đối tượng vào infographic là những tính năng được rất nhiều người dùng ưa thích. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng bất cứ hình ảnh công cộng nào trên trang để làm mẫu cho bài infographic của mình. Tuy nhiên thiếu mất khả năng download lại là một hạn chế nhỏ của Easel.ly.

3. Many Eyes

Many Eyes là một công cụ miêu tả số liệu trực quan được làm ra bởi IBM. Tuy vẫn còn đang trong quá trình thử nghiệm nhưng nó vẫn rất hữu dụng như những website khác. Thêm nữa, bạn có thể chọn bất kì một số liệu nào mình thích và liên kết nó vào phần trao đổi của mình. Many Eyes cũng rất linh động, dễ dàng giúp bạn thiết kế một infographic cho riêng mình.

Cách thức:

Sử dụng số liệu có sẵn trên trang hoặc tự tải các số liệu của riêng mình lên. Rất nhiều loại biểu đồ đều có thể phù hợp với các số liệu. Sự phong phú ở đây cho phép bạn thể hiện nhiều kiểu dữ liệu mà bạn muốn.

Nên nhớ:

Many Eyes cho phép người dùng tự tạo Topic Centers, thứ giống như một bảng điều khiển nhỏ, nơi mà bạn có thể sưu tầm tất cả những hình ảnh trực quan và bộ số liệu liên quan tới chủ đề mình đang làm. Bạn cũng có thể mở mục trao đổi xung quanh topic.

4. Infogr.am

Infogr.am là một trong những công cụ nhanh nhất mà bạn có thể dùng để tạo infographic. Nó cũng được thiết kế một mô hình mẫu để người dùng có thể tùy chỉnh. Nếu như con số là một minh chứng hữu ích, thì có thể bạn nên biết rằng công cụ này đã thu hút gần 400.000 infographic chỉ trong vòng 1 năm. Đây rõ ràng là một trong những cách dễ dàng nhất để tạo infographic. Infogr.am tuyên bố rằng bạn có thể xuất bản và nhúng công trình đầu tiên của mình vào blog cá nhân chỉ trong khoảng vài phút bằng cách đăng nhập qua tài khoản Facebook hoặc Twitter. Bạn có thể lưu trữ những sản phẩm của mình trong một thư viện cá nhân.

Cách thức:

Sử dụng trình soạn thảo WYSIWYG để chọn một chủ đề và đưa dữ liệu vào trong đó. Một trong những điều tuyệt vời nhât ở Infogr.am là sự phong phú về thiết kế và những biểu đồ tương tác. Nếu bạn thấy công cụ biểu đồ (Chart Tools) của Google quá phức tạp, hãy thử “phó thác” cho Infogr.am xem sao!.

Nên nhớ:

Giao diện kéo và thả đi cùng với Excel rất thân thiện. Bạn có thể upload MS Excel hoặc file CSV và chỉnh sửa nó trên trang tương thích của Excel. Công cụ Online Chart giúp bạn tạo một biểu đồ tương tác chỉ trong phút chốc.

5. Dipity

Cùng với Dipity, chúng ta sẽ bỏ qua những trang sáng tạo Infographic thong thường và tiến tới những trang đặc biệt hơn. Nếu bạn muốn thể hiện những số liệu của mình bằng dòng thời gian, thì đây là một website dành cho bạn. Bạn cũng có thể đăng ký một tài khoản Premium để được sử dụng những tính năng cao cấp hơn.

Cách thức:

Bạn có thể tự tay tạo dựng một hoạt động, thêm một dòng tiêu đề, ngày tháng, mô tả, ảnh , link, địa điểm và video. Số liệu có thể được kéo vào từ rất nhiều dịch vụ online như Flickr, Twitter, YouTube, Vimeo, Tumblr, WordPress, Blogger, Pandora,Last.fm, Friendfeed, Yelp, Digg …. 

Nên nhớ:

Dipity có thể sẽ là một công cụ hữu ích để tạo biểu đồ phong phú bằng cách sử dụng rất nhiều nguồn thông tin mà nó hỗ trợ. Một trong những tính năng hữu ích nữa là khả năng xem video trên YouTube trên timeline.

6. GeoCommons

Từ biểu đồ thể hiện dòng thời gian, chúng ta sẽ chuyển sang cách thể hiện thông tin bằng hình ảnh trực quan trên bản đồ. Bạn có thể tạo một hình ảnh trực quan tương tác rất phong phú bằng cách cho mọi thông tin vào một bản đồ mà không cần có nhiều kinh nghiệm.

Cách thức:

Trái ngược với công cụ GIS, GeoCommon lại rất dễ dùng. Chọn một mẫu bản đồ cơ bản, sau đó việc tạo một bản đồ như ý sẽ trở nên rất nhanh và dễ dàng. Nếu vẫn cảm thấy khó, tại đây còn có một hướng dẫn sử dụng chi tiết dành cho người dùng.

Nên nhớ:

Bạn có thể tải một file KML của bản đồ bạn đã lưu hoặc bất kì một bản đồ nào khác trên GeoCommon. KML file có thể tạo được hình ảnh 3D như trên Google Earth. Thật thú vị phải không?

7. ChartsBin

Nếu vừa nhìn vào, ChartsBin có thể chỉ giống như một kho lưu trữ khổng lồ và được phân loại rõ ràng mà thôi. Nhưng nếu bạn cần tạo một infographic tương tác cho riêng mình, bạn vẫn có thể đăng ký và tha hồ “vùng vẫy” tại đây. Bản đồ dựa trên công cụ trực quan (VizBuilder) không yêu cầu người dùng phải tìm hiểu quá kỹ càng về cách thức dùng, và bạn có thể tự tạo Infographic bằng những số liệu đã có của mình mà không cần một kỹ năng tiên quyết nào cả.

Cách thức:

ChartsBin có nói rằng sử dụng công cụ VizBuilder chỉ mất có 2 phút. Bạn chỉ cần upload bộ số liệu của mình và sau đó trực quan hóa biểu đồ tương tác hay biểu đồ số liệu mà thôi. Rõ rang là công cụ này chỉ hỗ trợ hình ảnh trực quan dưới dạng bản đồ mà thôi. Nếu còn chưa rõ về công cụ này, bạn có thể xem thêm hướng dẫn ở video sau

Nên nhớ: 

Bạn có thể tìm bản đồ trực quan thông qua các mục đã được chia loại và các nội dung liên quan (tag). ChartsBin hỗ trợ hầu hết các loại bản đồ như Bonne, Cylindrical Equal Area, Gall-Peters, Mecator và Miller Cylindrical..v..v.

8. Google Chart Tools

Giống như phần lớn các công cụ của Google, đây là một công cụ miễn phí, mạnh mẽ và đẹp mắt. Những biểu đồ ở đây cũng rất tương tác và bạn có thể kết nối chúng với những số liệu thực tế. Google cũng có những biểu đồ hình ảnh là các số liệu.

Cách thức:

Biểu đồ là những tập tin JavaScript và có thể được tùy chỉnh cùng các API. Bảng điều khiển cho phép bạn quản lý nhiều biểu đồ chia sẻ thông tin cùng một lúc.

Nên nhớ:

Forum của Google Chart (Google Groups) là một nơi mà bạn có thể tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc của mình về việc sử dụng Google Visualization APIs và công cụ biểu đồ.

9. Phần mềm: Tableau Public

Tableau Public là phần mềm dành cho bạn nếu bạn muốn một công cụ trên máy để tạo một infographic phong phú với các hình ảnh số liệu trực quan cũng như nhúng chúng vào website bạn thích. Phần mềm này dành cho hệ điều hành Window và có dung lượng 51 MB. Bạn có thể tải miễn phí phần mềm này về máy tính của mình.

Cách thức:

Video trên đây cho bạn một cái nhìn tổng thể về cách thức làm infographic bằng Tableau Public. Về cơ bản, những gì bạn cần làm là upload dữ liệu, chọn loại hiển thị trực quan và hoàn thành sản phẩm.

Nên nhớ

Tất cả các bộ dữ liệu và hình ảnh đều được upload lên server của Tableau Public. Chúng đều có thể được chia sẻ cho một cộng đồng rộng lớn hơn. Bởi thế, bạn nên sử dụng những số liệu thú vị và có thể được sử dụng rộng rãi thay vì chỉ dùng các số liệu rất vu vơ không ai quan tâm.

10. Và nếu bạn định làm thủ công

Nếu bạn muốn thử sức với các công cụ như Adobe Photoshop và Illustrator, bạn nên gia nhập một cộng đồng sáng tạo Infographic để được học hỏi kinh nghiệm, hỗ trợ và truyền cảm hứng.

Để chiêm ngưỡng một infographic và nắm được thông tin là điều rất dễ dàng. Nhưng nếu bạn bỏ qua tầm quan trọng của những hình ảnh trực quan hiển thị thông tin có nghĩa là bạn đã coi thường thể loại sáng tạo này. Tạo một Infographic là một công việc khó khăn. Hi vọng rằng những công cụ được giới thiệu trên đây sẽ giúp bạn đổ ít mồ hôi công sức hơn một chút. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Makeuseof.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here