Phân biệt Trend, Fact, Universal Truth, Insight

Phân biệt Trend, Fact, Universal Truth, Insight chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhưng cũng không hẳn là điều không thể!
07-09-2018

Trend: What?

Trend nghĩa là xu thế. Chính vì vậy mà để phân biệt Trend với những khái niệm khác, bạn chỉ cần nhớ rằng: Trend trả lời cho What, nói về những gì đang diễn ra hiện nay và thường mang tính đột phá nên ảnh hưởng đến một số lượng rất lớn đối tượng. Một số ví dụ về Trend như:

Gần đây, giới trẻ đang có xu hướng xem Diên Hy công lược.

Những đôi Bitis Hunter đang rất hot hiện nay.”

“Bà sơ Valak” hiện tại nhận được một sự quan tâm rất lớn từ giới trẻ.

  •  

Fact: How?

Fact là sự thật đã được kiểm chứng, thường là định lượng của Trend.  

90% người xem phim thích Diên Hy công lược.

Hay:

Nghiên cứu cho thấy, 72% người dùng Bitis nằm trong độ tuổi 18-22.

  •  

Trend hay Fact nói chung là những thông tin có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu, ở trên mạng, sách báo hay các phương tiện truyền thông khác. Đó đều là những nền tảng cơ bản giúp hình thành Universal Truth, từ đó khai thác sâu hơn và phát triển thành Insight. Liệu Insight có dễ dàng tìm như bộ đôi Trend - Fact?

Insight: Why?

Nếu bạn nghĩ “Giới trẻ ngày nay thích đi Bitis Hunter” là một Insight thì không đúng lắm đâu nhé, đây là một Trend - hiện tượng đang xảy ra và có xu hướng xảy ra nhiều hơn nữa. Insight sẽ là lời giải thích cho một tổ hợp những câu hỏi tại sao. Quay trở lại với ví dụ trên, Insight có thể xoay quanh: Tại sao Bitis lại hot? Tại sao giới trẻ lại thích đi Bitis mà không phải một lý do khác? Bitis là một thương hiệu Việt đã xuất hiện từ lâu, nhưng chỉ thực sự nổi một vài năm trở lại đây qua MV “Lạc Trôi” của Sơn Tùng. Cũng từ đó, Bitis Hunter trở thành đối tượng săn đón của giới trẻ, có những mẫu mới tung ra đã hết hàng. Nhưng liệu rằng giới trẻ thích đi Bitis Hunter chỉ vì yêu thích Sơn Tùng, điều này chưa đủ sâu để trở thành một Insight. Vậy mong muốn “sâu thẳm” của người trẻ ở đây là gì? Đó chính là họ muốn sở hữu một đôi giày có thể khiến họ tỏa sáng như thần tượng của mình. Vì thế nên khi Sơn Tùng “xỏ chân” vào đôi Bitis đã gây ra một sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng trẻ, khiến cho họ không ngại bỏ tiền “rước” về thêm hàng triệu đôi Bitis Hunter khác.

Một Insight tốt phải thỏa mãn 4R: Reality (có thật), Relevant (có liên quan), Resonate (cộng hưởng), Reaction (gây hành động) thì mới là một Insight tốt. Vậy Insight như trên đã đủ sâu chưa? Thứ nhất, Insight đó đã thỏa mãn 2R đầu tiên và Reality và Relevant. Thứ hai, nó gây tiếng vang trong tâm trí người đọc. Thứ ba, nó khiến cho họ phải hành động. Ai cũng muốn được tỏa sáng, vậy thì tại sao lại không sở hữu một đôi giày giúp họ tỏa sáng như thần tượng của mình?

Universal Truth

Universal Truth là Insight? Đây là một câu hỏi mà hầu như ai khi mới tập tễnh đặt chân vào thế giới Marketing rộng lớn đều băn khoăn và thắc mắc. Trên thực tế thì phải nói là: Insight là một Universal Truth nhưng mà Universal Truth thì chưa chắc đã là Insight. Vì sao lại thế? Vì người tiêu dùng có rất nhiều những suy nghĩ thầm kín, những nhu cầu mong muốn mà chưa được đáp ứng, nhưng chỉ MỘT nhu cầu được chọn và đào sâu. Đây là nhu cầu, mong muốn mà hầu như tất cả người tiêu dùng đều có. Và từ đó nó trở thành một Insight đắt giá cho nhãn hàng.

Nhà giàu thích đi xe sang đã đủ sâu để trở thành Insight chưa? Câu trả lời là chưa, điều này mới chỉ dừng lại ở Truth thôi. Một truth muốn trở thành Insight chỉ khi nó đánh trúng tâm lý khách hàng, khiến họ ngạc nhiên tự hỏi tại sao lại đúng như thế. Phát triển từ sự thật: Nhà giàu thích đi xe sang, đào sâu hơn chút nữa ta sẽ tìm được lời giải thích hợp lý: Ai cũng muốn được tôn trọng, chính vì vậy mà đi xe sang như một cách để phô trương quyền lực, khiến mọi người kính nể.

Bên cạnh đó, cũng có những Universal Truth đã đủ sâu để làm Insight như case của Durex

Tựu chung lại thì hầu hết Universal Truth chỉ dừng lại ở mức độ phổ biến, được nhiều người công nhận song đây chính là tiền đề để từ đó tìm ra Insight của khách hàng.

Tạm kết

Insight là gốc rễ cho mọi chiến dịch truyền thông. Một Insight tốt mới có thể gây hành động, một Insight đủ sâu mới trở thành định hướng vững chắc cho những phần thực thi tiếp theo. Và trong hành trình tìm ra Insight đỉnh cao của mình, Marketers hãy luôn đủ tỉnh táo để phân biệt những khái niệm dễ nhầm lẫn, bằng không chiến dịch của bạn sẽ rất dễ bị đổ bể.

 

Các bài viết cùng chuyên mục

Các ý kiến thảo luận

Tải thêm

Gửi