Tại sao Video Tasty có thể có độ phổ biến cao như vậy

Trên facebook hay instagram hiện giờ, chúng ta luôn bắt gặp những video với một hình mẫu đặc trưng: góc máy quay trực diện và hai bàn tay nấu ăn. Các video này có nguồn gốc từ Tasty. Vậy yếu tố nào đã khiến cho nó trở nên phổ biến và chiếm lĩnh toàn mạng xã hội như vậy? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.
31-01-2019

Trước hết, Tasty là gì?

 

Video series của Buzzfeed về những món ăn quen thuộc được thiết kế riêng cho facebook, được đăng lên vào tháng 7/2015.

Tình hình hiện tại của Tasty

 

Tasty - đi lên từ một thử nghiệm của Buzzfeed vào năm 2015, giờ đã trở thành một ngôi sao tỏa sáng khi nói về các video nấu ăn.
Tính đến thời điểm hiện tại, ở facebook Tasty đã có hơn 96 triệu like, gần 100 triệu người theo dõi. Youtube cũng không hề kém cạnh với 12 triệu người theo dõi và nếu như lên Instagram chắc chắn bạn sẽ bắt gặp ít nhất 1 video của Tasty ở hạng mục khám phá.
Theo một thống kê vào năm 2018, số lượng lượt xem các video trên Tasty đạt 6,1 tỉ views vào tháng 6 cùng năm, nhưng đó vẫn chưa phải là lượt view cao nhất khi trong một số tháng nhất định lượt view có thể tăng lên gần 1 tỷ.

Yếu tố tạo nên sự thành công của Tasty

 

Có rất nhiều yếu tố để video của Tasty đạt đến độ phủ sóng rộng rãi như vậy, tuy nhiên góp phần rất nhiều cho sự thành công này đó chính là sự định vị chính xác đối tượng khán giả mà công ty hướng đến cũng như cách xây dựng content “quen mà lạ”

Đối tượng khách hàng

 

Khán giả mà Tasty hướng đến chính là thế hệ trẻ từ 18 - 34 tuổi, chính xác là thế hệ Y và thế hệ Z. Họ - những người trẻ tuổi, có mong muốn nấu được những món ăn ngon, tuy nhiên lại không có thời gian cũng như là đủ các kĩ năng mong muốn để có thể thực hiện những món ăn cầu kì, công phu

Hơn thế nữa, theo nghiên cứu của Nielsen, 81% người xem ở hai thế hệ này có mong muốn được chứng kiến thức ăn của họ được chế biến như thế nào. Ngoài ra, do có cơ hội tiếp cận nhiều hơn với công nghệ và các phương tiện truyền thông xã hội trong thời đại này (tivi, máy tính, điện thoại), thế hệ Y và Z có thời gian tập trung thấp hơn so với các thế hệ đi trước. Họ những người lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội như forum, blog, facebook. Truyền thông xã hội là một trong những phương tiện chính để họ kết nối với nhau và cách làm việc của họ cũng có phần nào khác so với các nhóm người khác.

Cách truyền tải

 

Theo CEO của Buzzfeed, mục tiêu chính của Tasty không phải là tăng lưu lượng traffic mà là tiếp cận đến khán giả một cách chân thực nhất. Hiểu và xác định rõ được đối tượng mà mình sẽ hướng đến, Tasty đã đưa ra một cách tiếp cận video nấu ăn hoàn toàn mới: giàu hình ảnh, dễ dàng chia sẻ, tương tác, chỉ tập trung vào thức ăn, và biến những công đoạn làm món ăn trở nên dễ dàng và thú vị hơn.

Không còn những gian bếp nấu ăn nhiều nồi niêu xoong chảo, những rườm rà về mặt chuẩn bị, hay những món ăn cầu kỳ, rắc rối nhiều bước thực hiện. Ở trong những video nấu ăn hồi trước, người nấu ăn là tâm điểm chính, các góc quay hướng đều về họ khiến cho người xem có cảm giác như đang ngồi trên ghế sofa và xem tivi. Tuy nhiên thế hệ chúng ta không còn là những người nhìn mọi thứ qua lăng kính của cái tivi nữa, chúng ta là người gắn với smartphone. Ta giao tiếp hay vui chơi hầu hết đều có sự hiện diện của chiếc điện thoại. Nắm bắt được điều này, Tasty đã đưa ra một cách tiếp cận video hoàn toàn mới: “hands and pans”, hay nói một cách dân giã là tay và chảo, với sự giản lược nhất có thể những bước chuẩn bị trước đó.

 

 

Trong cách tiếp cận này, người xem là chúng ta như được trực tiếp tham gia nấu ăn. Hay nói cách khác, video cho ta một cảm giác chủ động, thay vì bị động ngồi xem như cách truyền tải kia. Khi giản lược các chi tiết chuẩn bị như cắt hành, chuẩn bị thịt, video làm ta cảm giác rằng nấu ăn không hề rườm rà và mình có khả năng hiện thực hóa nó. Điểm sáng của video này không còn là đầu bếp nữa, mà chính là những món ăn ngon mà chúng ta vừa nấu ra, và nó cũng một phần nào chính là một lời khích lệ để chúng ta bắt tay vào nấu những công thức đó.

Ngoài ra, với sự rút ngắn trong quãng thời gian tập trung của thế hệ Y và Z, video của Tasty cũng được làm chỉ để dao động từ 30 giây đến 2 phút. Gần đây, facebook đã có sự điều chỉnh về các thuật toán, và thời lượng video của Tasty vừa chạm đúng điểm vàng và tận dụng được tối đa điểm mới này để tăng độ phủ sóng của video.

 

 

Content

 

Hình ảnh, góc quay là một yếu tố quan trọng, tuy nhiên chúng ta không thể bỏ qua mặt nội dung của những video này. Ai cũng yêu đồ ăn ngon, đồ ăn được bài trí đẹp, tuy nhiên nếu nó không gần gũi với chúng ta, thì khả năng cao sau khi xem xong ta cũng không nhớ rõ được nó là món gì nữa. Những món ăn của Tasty hầu hết đều là những món rất thân thương: xuất hiện trong tuổi thơ của chúng ta, hay là những món ta ăn hàng ngày và yêu thích, thỉnh thoảng sẽ là những món ăn thịnh hành hiện giờ. Tuy nhiên, nó không chỉ dừng lại ở mức quen thuộc, Tasty luôn khiến chúng ta bất ngờ với những cú “twist” trong những công thức của mình. Họ luôn biết cách làm mới nó để khiến cho người xem chúng ta không bao giờ cảm thấy nhàm chán cả. Mac n Cheese - Nui và Phô mai có thể nghe xa lạ với chúng ta, nhưng đối với các bạn ở Mỹ và Châu Âu là một món ăn tuổi thơ, và nếu lên Tasty ta có thể thấy số công thức về món ăn này đã lên tới con số 25 và chưa có dấu hiệu dừng lại.

 

 

Một số yếu tố khác góp phần gia tăng độ phủ sóng có thể kể đến là cộng đồng buzzfeed đã có sẵn: nifty, ladylike, as/is,... luôn đồng hành bên cạnh để like, share những bài viết của nhau, góp phần tăng lượng tương tác và có thể tiếp cận được với nhiều người xem tiềm năng hơn. Với tâm lý luôn tìm hiểu mong muốn của khán giả và khiến cho nó phủ sóng và có tầm ảnh hưởng rộng rãi, Tasty không chỉ dừng lại ở mỗi nước Mỹ, nơi đã sinh ra nó. Chúng ta cũng đã thấy những kênh khác chuyên sâu về ẩm thực một nước như Tasty Japan, Tasty India. Tasty cũng luôn đáp ứng thị hiếu người xem khi tăng thêm những chuyên mục mới như Tasty Vegetarian, Tasty Junior,...

Kết luận

 

Như chúng ta thấy, với một tâm lý luôn tìm hiểu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cùng với một cách tiếp cận sáng tạo và nội dung gần gũi với những điểm nhấn riêng, những video của Tasty đã có xây dựng cho mình một độ phủ sóng mà hiếm một kênh về đồ ăn nào khác có thể sánh ngang được.

Các ý kiến thảo luận

Tải thêm

Gửi